Thổ Nhĩ Kỳ: “Chúng tôi muốn có chiến dịch quân sự trên bộ” ở Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiết lộ ý muốn kêu gọi các nước đồng minh, trong đó có Mỹ, tiến hành một chiến dịch chung trên bộ tại Syria, trong thời điểm quân chính phủ Assad đang giành được chiến thắng liên tiếp.

Cho đến nay, khả năng liên quân do Mỹ đứng đầu đưa bộ binh đến Syria là gần như không có, khi Washington bác bỏ một chiến dịch như vậy. Tuy nhiên, phát ngôn trên từ một quan chức chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cho thấy sự thay đổi của tình hình chiến sự ở Syria.

Binh lính và xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria vào cuối năm 2015.

Quân đội Syria, với sự trợ giúp của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn cùng các đợt không kích của Nga, giờ đây chỉ còn cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 25 km. Lực lượng người Kurd, vốn bị chính phủ Ankara coi là phần tử khủng bố, đã tận dụng sự tổn thất của các nhóm vũ trang nổi dậy để giành được một số vùng lãnh thổ và tăng cường sự hiện diện của mình ở vùng biên giới.

Tình hình ở Syria đang khiến nguy cơ đối đầu quân sự giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tăng lên. Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, pháo hạng nặng của nước này đã bắn vào lãnh thổ Syria, nhằm vào các lực lượng người Kurd mà theo họ là đang được Moscow hỗ trợ.

“Chúng tôi muốn có một chiến dịch quân sự trên bộ. Nếu các nước nhất trí tiến hành, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia. Cuộc chiến này sẽ không thể chấm dứt nếu không có chiến dịch quân sự dưới đất”, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu trước báo giới. “Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không đơn phương triển khai quân. Chúng tôi hiện đang bàn bạc vấn đề này với các nước đồng minh”.

Tuần trước, các nước đã có cuộc họp cấp cao tại Munich và đều nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn, tuy nhiên nó sẽ chưa được áp dụng và hiện vẫn chưa được các bên liên quan trong cuộc xung đột ở Syria ký kết. Trong khi đó, Damascus tuyên bố mục tiêu của họ là nhằm giành lại Aleppo, thành phố lớn nhất của Syria, qua đó phong tỏa biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, vốn là nguồn tiếp tế chính của quân nổi dậy trong nhiều năm qua.

Nếu có được Aleppo, đó sẽ là thắng lợi lớn nhất của quân chính phủ Syria cho đến thời điểm hiện tại, đồng thời cũng chấm dứt hy vọng lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad bằng vũ lực của các nhóm nổi dậy.

Trong bối cảnh hàng trăm ngàn dân thường đang bị mắc kẹt trong các khu vực có giao tranh, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nước đã chỉ trích Moscow cố tình oanh kích các địa điểm dân sự như bệnh viện để buộc người dân rời bỏ nơi mình đang sống.

Ít nhất 14 người đã chết tại thị trấn Azaz ở phía Bắc Syria, được coi là cửa ngõ đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết, nguyên nhân là do một quả tên lửa của Nga gây ra, đồng thời hứa rằng Ankara sẽ không để Azaz rơi vào tay của lực lượng người Kurd.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ đang lợi dụng Azaz để cung cấp hàng cho Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm khủng bố khác, đồng thời bác bỏ cáo buộc rằng họ đã gây ra tội ác chiến tranh ở Syria.

“Chúng tôi không chấp nhận những tuyên bố như vậy, bởi những người đưa ra những cáo buộc trên không có bằng chứng xác thực”, phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết. “Quan hệ giữa chúng tôi và Thổ Nhĩ Kỳ đang trong thời kỳ khủng hoảng và Nga không phải là nước đã gây ra vấn đề này”.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet