Thổ Nhĩ Kỳ công bố chế tạo tàu đổ bộ có thể triển khai F-35

Anh Tuấn (lược dịch)

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu chế tạo một loại tàu đổ bộ mới, có khả năng chở máy bay tàng hình Lockheed Martin F-35B. Loại tàu này có thể sẽ giúp Ankara khẳng định tầm ảnh hưởng của mình trên biển Địa Trung Hải.

Tàu đổ bộ mới này được đặt tên là TCG Anadolu, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2021. Tàu Anadolu sẽ có chiều dài khoảng 225m, rộng 32m và có trọng lượng 28.000 tấn. Tốc độ tối đa của tàu sẽ vào khoảng 21 hải lý/giờ.

Loại tàu mới của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cho phép máy bay F-35 cất cánh làm nhiệm vụ trên biển.

Đặc điểm nổi trội nhất là tàu đổ bộ Anadolu có một con dốc 12 độ ở mũi tàu, được cho là nhằm giúp máy bay F-35B có thể cất cánh và hạ cánh dễ dàng. Tàu cũng được thiết kế để chở 8 trực thăng MV-22 Osprey, qua đó có thể sánh với khả năng chuyên chở của tàu lớp Wasp của Mỹ.

Giống như các tàu của Mỹ, Anadolu có thể chở một đại đội gồm 700 binh lính và có thủy thủ đoàn gồm 1.400 người. Tàu được trang bị 4 thuyền đổ bộ có động cơ (LCM) hoặc hai xuồng đổ bộ bơm hơi (LCAC) lớn. Tàu cũng có thể chở 13 xe tăng hoặc 27 xe lội nước, đồng thời trên tàu Anadolu cũng có một trạm y tế dã chiến.

Sự có mặt của tàu Anadolu sẽ cho phép Thổ Nhĩ Kỳ có thể khẳng định sức mạnh quân sự trên biển của mình. Theo báo Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ, chính phủ nước này hi vọng có thể tạo dựng tầm ảnh hưởng của mình trên các vùng biển Aegean, biển Đen và Địa Trung Hải với loại tàu này. Nhưng về lâu dài, Ankara hi vọng họ có thể mở rộng hoạt động của mình ra đến Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương. Hiện vẫn chưa rõ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cho chế tạo bao nhiêu tàu.

Mặc dù tàu Anadolu đang được chế tạo, cho đến nay Ankara vẫn chưa chính thức thông báo cho Washington về việc mua máy bay F-35B hoặc trực thăng Osprey. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những bên tham gia phát triển máy bay F-35, và cho dù họ quyết định không mua về hai loại máy bay trên, quân đội nước này có nhiều loại trực thăng khác có thể sử dụng trên tàu Anadolu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet