Thổ Nhĩ Kỳ đang trở thành “kẻ thù” của NATO?

Đức Dũng (lược dịch)

Sử gia Victor Davis Hanson viết, quan hệ phương Tây và Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập kỷ qua không hề cấp thiết. Thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ quân đội Mỹ, nhưng tất cả “đã là quá khứ”.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Hãng Ria Novosti dẫn nhận định của Tổng biên tập tạp chí Townhall (Mỹ), nhà sử học Victor Davis Hanson cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là thành viên lâu năm của NATO thường kêu gọi sự trợ giúp của liên minh này, nhưng nó chỉ là thành viên trên danh nghĩa. Thực tế Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành “kẻ thù” của NATO.

“Trong nhiều trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây, mối quan hệ của hai bên trong nhiều thập kỷ qua đã trở nên lạnh nhạt. Hai bên đã từng là đồng minh, nhưng hiện giờ không có gì là chắc chắn”, - sử gia bình luận.

Ông Hanson viết, Tổng thống Barack Obama đã từng giải thích cho các đồng minh châu Âu lí do nên tiếp nhận Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách thành viên Hồi giáo đầu tiên của khối NATO và khoe khoang về “tình bạn đặc biệt” giữa ông và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Trong khi ông Obama ca ngợi Tổng thống Erdogan, thì Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng trở thành phần tử chống Mỹ và phương Tây.

Theo lời Tổng biên tập Townhall, rất khó để hình dung việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đứng lên bảo vệ Mỹ trong cuộc khủng hoảng nào đó. Thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ quân đội Mỹ, nhưng tất cả “đã là quá khứ”.

Nhà sử học còn nhấn mạnh đến chính sách cai trị của ông Erdogan tại Thổ Nhĩ Kỳ, nơi ông ta đã thủ tiêu nền dân chủ và biến một nhà nước thế tục thành quốc gia Hồi giáo. Erdogan còn xúi giục Đảng "Anh em Hồi giáo" (hiện bị cấm hoạt động ở Ai Cập) lật đổ chính quyền thế tục và chính ông ta đã thuyết phục Obama thông qua chính sách tiêu diệt tổ chức này.

Ông Erdogan chỉ trích các nhà lãnh đạo châu Âu vì thái độ của họ với những người tị nạn Hồi giáo và đàn áp mạnh mẽ  người Thổ Nhĩ Kỳ không theo Đạo Hồi. Người Armenia, Hy Lạp và người Kurd đã từng kinh hãi sự xâm lăng của Thổ Nhĩ Kỳ, nay lại rơi vào lo sợ lần nữa.

Thêm vào đó là việc Erdogan “yêu cầu công lý” do việc máy bay Nga đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. ‘Tuy nhiên, không có quốc gia nào trên thế giới lại vi phạm không phận quốc gia khác thường xuyên như Thổ Nhĩ Kỳ”, - nhà sử học viết. Ông dẫn chứng số liệu của một chuyên gia phân tích quốc phòng Hy Lạp cho biết, trong năm 2014, các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã bay trái phép vào không phận Hy Lạp tổng cộng 2244 lần.

Ông Hanson cho rằng, trên đây chỉ là một vài dấu hiệu thể hiện lập trường chống phương Tây của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Lí do duy nhất biện minh cho thái độ tích cực của Obama với Thổ Nhĩ Kỳ, đó là sức mạnh quân sự, vị thế của quốc gia này trong khu vực và sự hiện diện căn cứ quân sự của NATO trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuối cùng chuyên gia kết luận: “Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự cai trị của ông Erdogan chỉ còn là đồng minh trên danh nghĩa của NATO. Thực tế, nó đã trở thành kẻ thù của liên minh này”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet