Thổ Nhĩ Kỳ đang “tụt dốc không phanh”, rơi vào hỗn loạn

Đức Dũng (lược dịch)

Chỉ vì những tham vọng đế chế mới và những toan tính chiến lược không hợp lý mà giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đang đẩy đất nước này “tụt dốc không phanh” vào mớ hỗn loạn.

Ankara hiện coi các quốc gia láng giềng trong khu vực như kẻ thù, còn các quốc gia đồng minh phương Tây lại đang chán nản với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Nhận định trên do chuyên gia phân tích Burak Bekdil thuộc tạp chí phân tích Hurriyet Daily đưa ra.

Theo Hurriyet Daily, tình cảnh hiện nay của Thổ Nhĩ Kỳ khác xa so với địa vị của Thổ Nhĩ Kỳ một vài năm trước. Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đang rơi vào suy thoái, trong khi đó một vài năm trước, báo chí nước ngoài liên tục nhắc đến Thổ Nhĩ Kỳ như là “quốc gia đang nổi”.

Giới lãnh đạo, các chuyên gia Mỹ và châu Âu khi đó cũng mô tả giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ như là “các nhà chính trị dân chủ, hiện đại, hướng tới cải cách và là những người Hồi giáo có tư tưởng thân phương Tây”.

Ngoài ra, Mỹ có thời gian còn lên tiếng ca ngợi Thổ Nhĩ Kỳ là “quốc gia mẫu” cho các nước Hồi giáo kém dân chủ hơn ở khu vực Trung Đông.

Tuy nhiên, hiện thực tế đang hoàn toàn khác. Hiện giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đang phải trả giá khá đắt cho các tham vọng lãnh thổ, tôn giáo và những tính toán chiến lược sai lầm về vị thế của Thổ Nhĩ Kỳ trên bản đồ Trung Đông và thế giới.

Hiện hỗn loạn cũng xảy ra đối với bối cảnh chính trị nội bộ của Thổ Nhĩ Kỳ. Chỉ tính trong vòng 7 tháng qua đã có hơn 170 người dân nước này trở thành nạn nhân của các vụ khủng bố tại các thành phố Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây chưa phải con số nằm trong số nạn nhân thiệt mạng từ những vụ giao tranh giữa lực lượng sức mạnh của Thổ Nhĩ Kỳ với các lực lượng phiến quân người Kurd.

“Tình hình xung quanh biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đang rơi vào tình cảnh hỗn loạn. Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện cuộc chiến ủy nhiệm nguy hiểm nhất chống lại cộng đồng người Shitte và các chính quyền ở Damascus, Baghdad và Tehran, cũng như bị lôi kéo vào cuộc đối đầu với người Nga khi Nga công khai ủng hộ các chế độ này.

Ngoài ra, các quốc gia khác như Lebanon, Libya, Israel và Ai Cập cũng đang có thái độ thù địch đối với những tham vọng đế chế mới của Thổ Nhĩ Kỳ”- Burak Bekdil viết trong bài báo gửi Trung tâm phân tích Gatestone Institute của Mỹ.

Điểm bất lợi không nhỏ đối với Thổ Nhĩ Kỳ khi đối đầu với Nga là có thể Nga sẽ tiến hành bao vây, cô lập Thổ Nhĩ Kỳ từ ba phía là từ Crimea, Armenia và Syria.

Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria.

Hơn nữa, sau khi Nga đưa hệ thống khí tài “khủng” của mình (nổi bật là hệ thống S-400) vào Syria sau sự vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24, Thổ Nhĩ Kỳ gần như bị “trói tay”.

Trong khi đó, các đồng minh phương Tây lại tỏ ra khá lạnh nhạt trước khả năng trợ giúp Thổ Nhĩ Kỳ nếu như xảy ra xung đột với Nga.

Burak Bekdil nhận định rằng để hòa bình có thể quay trở lại khu vực Trung Đông, điều cần thiết là phải giải quyết đồng thời một lúc nhiều vấn đề: Giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ một thời điểm nào đó cần phải nhận thức được rằng những tham vọng đế chế mới của họ hoàn toàn vượt quá khả năng sức mạnh và ảnh hưởng của họ trong khu vực; Người Hồi giáo dòng Sunni thời điểm nào đó phải kiềm chế được những tham vọng của mình và ngừng thực hiện quá trình cực đoan hóa tình hình khu vực mà không có sự tham gia của các thế lực bên ngoài.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet