Thổ Nhĩ Kỳ: Đánh bom kép ở Istanbul, 195 người thương vong

Tuệ Minh (lược dịch)

Hãng tin nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu đưa tin, tối qua (10/12) đã xảy ra hai vụ nổ kép làm rung chuyển thành phố Istanbul, khiến ít nhất 20 người bị thương.

Theo thông tin mới nhất từ giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, tính đến 6h sáng 11/12 (khoảng 9h giờ Việt Nam), 29 người đã thiệt mạng và 166 người bị thương trong vụ đánh bom kép tại Istanbul vào tối muộn hôm qua.

Phát biểu tại buổi họp báo sáng nay, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Süleyman Soylu cho biết, trong số 29 nạn nhân thiệt mạng có 27 người là sĩ quan cảnh sát, 6 người khác đang trong tình trạng cực kỳ nghiêm trọng. Ông Soylu cho biết thêm, 10 nghi phạm đã bị bắt giữ vì có liên quan đến vụ đánh bom.

Theo CNN, hai vụ nổ này xảy ra sau một trận bóng đá. Giới chức thành phố không đề cập đến thương vong, song Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan khi phát biểu trên truyền hình đã khẳng định “có một số công dân và binh lính bị thương” sau vụ việc này.

Bộ trưởng Bộ nội vụ Süleyman Soylu cho biết, vụ nổ thứ nhất xảy ra tại công viên Macka được cho là một vụ tấn công liều chết, trong khi đó vụ thứ hai nhỏ hơn xảy ra gần đấu trường Besiktas Vodafone. Hiện trường hai vụ nổ cách nhau gần 2 km. Ông Soylu trước đó cũng cho biết một chiếc xe bom đã phát nổ, tuy nhiên không rõ đó là chiếc xe gây ra vụ nổ thứ nhất hay thứ hai.

Xe cứu thương được điều động tới hiện trường. Nguồn: CNN Turk

Trên Twitter, Bộ trưởng Bộ giao thông Ahmet Arslan khẳng định hai vụ nổ là “một hành động tấn công khủng bố”. “Chúng tôi lên án hành động tấn công khủng bố hèn hạ ở Besiktas, Istanbul và hy vọng những người bị thương mau chóng hồi phục”, ông Arslan viết.

Truyền thông địa phương cho rằng các vụ nổ bom này là nhằm vào cảnh sát, tuy nhiên chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm cho vụ tấn công. Sau vụ nổ, cảnh sát đang tiến hành rà soát các xe ô tô đỗ gần quảng trường Taksim.

Cảnh sát Istanbul bên trong một chiếc xe bus bị vỡ cửa kính do vụ nổ bom. Nguồn: CNN Turk
Cảnh sát kiểm tra hiện trường vụ tấn công. Nguồn: CNN Turk

Ramazan Hakki Oztan, một nhà lịch sử đang tham dự buổi gặp mặt gần quảng trường, cũng đã chứng kiến vụ nổ. “Chúng tôi ở trong một khách sạn có view rất đẹp gần quảng trường Taksim thì thất một vụ nổ lớn xảy ra gần sân vận động và 10 hay 15 giây sau lại tiếp tục một tiếng nổ nhỏ hơn”, ông Oztan nói.

Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với một loạt vụt ấn công khủng bố trong suốt hơn 7  năm qua và vẫn chưa hoàn toàn hồi phục từ sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7. Tổng thống Erdogan đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc sau vụ đảo chính và giới chức nước này đã tiến hành hàng loạt vụ bắt giữ các phần tử tham gia đảo chính.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet