Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa sẽ cho Nga một “đòn đau”

Đức Dũng (lược dịch)

Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ giáng cho nền kinh tế Nga một “đòn đau” sau khi Moscow áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế chống Thổ Nhĩ Kỳ. Biện pháp được nhắc đến ở đây là nhiều khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cấm nhập khẩu lúa mạch từ Nga.
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Edorgan

Tuyên bố trên do Bộ trưởng Nông nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ Faruk Chelik đưa ra. Theo Faruk Chelik, nếu như Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng các biện pháp này thì nền kinh tế Nga sẽ gánh chịu nhiều thiệt hại hơn so với thiệt hại mà nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ phải gánh chịu khi bị Nga áp đặt các lệnh cấm vận kinh tế.

“Kể từ 1/1/2016 Nga ban hành lệnh cấm nhập khẩu rau quả từ Thổ Nhĩ Kỳ. Lệnh cấm này đã khiến nền nông nghiệp của chúng tôi thiệt hại 750 triệu USD. Tuy nhiên, Ankara hiện vẫn đang nhập lúa mạch từ Nga với kim ngạch lên đến 1,1 tỷ USD/năm.

Do đó, nếu chúng tôi ngừng hoạt động này thì thiệt hại đối với nền kinh tế Nga sẽ nhiều hơn thiệt hại mà Moscow khiến chúng tôi đang phải gánh chịu. Hiện chúng tôi chưa áp dụng biện pháp này vì không muốn người nông dân phải trả giá vì những gì đang xảy ra”- Faruk Chelik nhấn mạnh.

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Nông nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra sau khi Nga áp dụng một loạt biện pháp cấm vận kinh tế chống Thổ Nhĩ Kỳ sau khi xảy ra sự vụ máy bay tiêm kích nước này bắn hạ máy bay Su-24 của Nga ngày 24/11/2015 vừa qua, khiến quan hệ hai nước xấu đi nghiêm trọng.

Ngay sau khi xảy ra sự vụ này, không đợi được phía Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng giải thích vụ việc, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngay lập tức lên tiếng khẳng định đây là hành động “đâm sau lưng” và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng vì sự vụ này.

Đến ngày 29/11/2015, Tổng thống Nga Putin đã ban hành các quyết định cấm vận kinh tế chống Thổ Nhĩ Kỳ. Các lệnh cấm được ban hành theo quyết định này gồm cấm các công ty Nga thuê nhân công là người Thổ Nhĩ Kỳ, cấm các công ty du lịch tổ chức các tour du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ, cấm nhập khẩu các mặt hàng có nguồn gốc, xuất xứ Thổ Nhĩ Kỳ, dừng thực hiện quy chế miễn thị thực với công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đánh giá của tờ Kommersant (Thương nhân), Nga, ngoài các lệnh cấm vận đối với lĩnh vực xây dựng và du lịch, sắc lệnh trừng phạt bổ sung đối với nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ liên quan đến hàng loạt lĩnh vực khác như ngành công nghiệp khách sạn, chế biến gỗ, huấn luyện phi công, các đơn đặt hàng trong nhiều lĩnh vực khác nhau….

Bộ Công thương Nga cũng đề xuất cấm nhập khẩu khoảng 70-80% hàng hóa công nghiệp nhẹ từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, lệnh cấm nhập khẩu rau và quả từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Nga bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2016.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Kommersant, tờ báo kinh tế thương mại đầu tiên của Nga. Năm 2005, tổng số phát hành của báo là 131.000 bản/kỳ. Nhiều người cho rằng Kommersant là tờ báo khá giống với tờ The Guardian ở Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet