Thổ Nhĩ Kỳ dọa sẽ tiến hành hoạt động quân sự đơn phương ở Syria

Tuệ Minh (lược dịch)

Tiến gần hơn tới triển khai hoạt động quân sự ở Syria, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đe dọa sẽ tiến hành các chiến dịch “làm sạch khu vực phía bên kia biên giới”.

Từ đầu năm 2016 đến nay, đã có nhiều dấu hiệu cho thấy ý định triển khai bộ binh tới Syria của Ankara. Hồi tháng 2 vừa qua, chính phủ Nga báo cáo “có một loạt bằng chứng cho thấy các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị tham chiến trên lãnh thổ Syria”.

Tại thời điểm đó, Ankara đã chối bỏ mọi cáo buộc trên dù nước này đã tiến hành các hoạt động quân sự chống người Kurd ở phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ và đưa binh lính vào lãnh thổ phía Bắc Iraq bất chấp sự phản đối của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi.

Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần đưa quân tiến sát biên giới Syria, Iraq. 

Hôm qua (12/5), Tổng thống Erdogan lại ám chỉ rằng chính phủ của ông đang xem xét việc triển khai binh lính tới Syria. “Ankara sẽ làm mọi việc chuẩn bị cần thiết để “làm sạch” phía bên kia biên giới…”, ông nói và cho biết thêm đây sẽ là một chiến dịch được điều chỉnh để bảo vệ tỉnh Kilis khỏi các loạt đạn pháo.

Ông Erdogan nói thêm rằng ông rất thất vọng vì thiếu sự hỗ trợ từ các quốc gia khác liên quan đến cuộc nội chiến 5 năm tại Syria. “Chúng ta không thể tin được sự chân thành của bất kỳ quốc gia nào nếu họ không nhìn thấy đạn pháo rơi xuống làng quê chúng ta vì đó không phải là ở Moscow, London, Brussels, Paris hay Berlin. Chúng ta sẽ không do dự mà nhất định sẽ tự mình thực hiện các chiến dịch nếu cần thiết”, ông nói.

Lời bình luận trên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ không gây nhiều ngạc nhiên bởi trước đây ông từng ám chỉ rằng chủ quyền của Syria không quan trọng bằng Thổ Nhĩ Kỳ. “Chẳng có gì phải làm về vấn đề chủ quyền đối với một quốc gia mà không thể giữ nổi sự thống nhất lãnh thổ của mình. Ngược lại, cần phải bảo vệ các quyền chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Erdogan phát biểu trong một sự kiện của UNESCO ở Istanbul.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, Gennady Gatilov hôm 10/5 đã chỉ trích chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vì đã làm trầm trọng thêm cuộc xung đột. Ông nhận định: “Điều đáng tiếc là những người chơi nước ngoài, những quốc gia quan trọng trong khu vực như Thổ Nhĩ Kỳ, lại tiếp tục đóng vai trò không mang tính xây dựng trong trò chơi này”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet