Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt với cuộc thanh trừng lớn chưa từng có

Tuệ Minh (lược dịch)

Sau vụ đảo chính bất thành, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ thề sẽ loại bỏ tận gốc mọi tay sai của học giả phản động đang sống ở Mỹ cũng như mở rộng cuộc thanh trừng trong bộ máy quân đôi, cảnh sát, tư pháp cho tới trường học, cơ quan tình báo và tôn giáo.

Khoảng 50.000 binh sỹ, cảnh sát, thẩm phán, nhân viên công và giáo viên đã bị đình chỉ hoặc bắt giữ kể từ sau vụ đảo chính thất bại, làm gia tăng căng thẳng trên khắp đất nước 80 triệu dân này.

Thủ tướng Binali Yildirim cho biết: “Loại tổ chức khủng bố này sẽ không còn có thể hoạt động hiệu quả ở bất kỳ quốc gia nào được nữa. Chúng tôi sẽ đào bằng sạch mọi gốc rễ của chúng”. Ông Binali Yildirim ám chỉ đến lực lượng được cho là thành viên của phong trào phản động Fethullah Gulen.

Tổng thống Erdogan thẳng tay loại bỏ tận gốc mọi mầm mống phản động. Nguồn: Newsweek

Người phát ngôn của Tổng thống Erdogan cho hay chính phủ nước này đã gửi yêu cầu chính thức đề nghị Mỹ trao trả giáo sĩ Gulen, người được cho là chủ mưu đằng sau cuộc đảo chính quân sự hôm 16/7 khiến ít nhất 232 người thiệt mạng.

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Obama đã thảo luận về vụ việc của ông Gulen qua điện thoại với ông Erdogan hôm qua (19/7), yêu cầu Ankara phải đưa ra những bằng chứng thuyết phục về chủ mưu vụ đảo chính.

Trong cuộc đàm thoại tương tự giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, cả hai đã bàn về tầm quan trọng của căn cứ không quân Incirlik trong chiến dịch chống IS tại Syria và Iraq. Căn cứ được cả lực lượng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng để không kích IS, đã phải ngừng hoạt động kể từ khi xảy ra vụ đảo chính.

Cũng trong hôm qua, giới chức Ankara cho biết đã đóng cửa các tờ báo, hãng truyền thông ủng hộ phong trào Gulen và khoảng 15.000 người đã bị sa thải khỏi Bộ giáo dục cùng với 100 quan chức tình báo khác. Ngoài ra, có khoảng 492 người cũng buộc phải thôi việc ở Ban giám đốc các vấn đề tôn giáo, 257 người ở văn phòng Thủ tướng và 300 nhân viên tại Bộ Năng lượng.

Về lực lượng quân đội, theo Russia insider, tính tới thời điểm hiện tại, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giam, điều tra đôí với các sỹ quan chỉ huy, tùy viên quân sự cấp cao, gồm Tư lệnh - chỉ huy trưởng căn cứ không quân Incirlik - nơi Mỹ tích trữ khoảng 90% đầu đạn hạt nhân chiến thuật dùng cho châu Âu khi có biết (cùng 10 phụ tá dưới quyền); Tư lệnh các lực lượng vệ binh Thổ Nhĩ Kỳ, cũng nắm quyền chỉ huy lực lượng quân NATO đóng ở Istanbul; các tùy viên quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Israel và Kuwait; Tư lệnh lục quân phụ trách vùng biên giáp Syria, Iraq; cùng nhiều sỹ quan cấp tá và cấp úy khác.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet