Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa các công ty liên quan đến giáo sỹ Gulen

Đức Dũng (Lược dịch)

Các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ có ý định đóng cửa tất cả các công ty liên quan đến các hoạt động của giáo sỹ đối lập Hồi giáo Fethullah Gulen, người bị chính quyền Ankara cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính vừa qua.
Giáo Sỹ Gulen.

Các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ có ý định đóng cửa tất cả các công ty liên quan đến các hoạt động của giáo sỹ đối lập Hồi giáo Fethullah Gulen, người bị chính quyền Ankara cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính vừa qua.

Theo Bộ trưởng Bộ Hải quan và Thương mại của Thổ Nhĩ Kỳ Bulent Tyufenkdzhi, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu một cuộc điều tra các công ty tài trợ cho những người ủng hộ giáo sỹ Gulen.

"Họ sẽ đóng cửa hay phán đối/không tiếp nhận các thủ tục cần thiết đối với các công ty liên quan đến hoạt động hay tài trợ cho giáo Sỹ Gulen, vấn đề này sẽ được áp dụng ngay", nguồn tin của tờ Hurriyet cho biết.

Sau cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ, chính quyền Ankara đã đình chỉ công việc của hơn 20.000 nhân viên trong ngành giáo dục.

Theo số liệu của kênh truyền hình Haberturk, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã quyết định đóng cửa hơn 1,6 nghìn trường học và ký túc xá có liên quan đến các hoạt động của giáo sỹ Gulen.

Ngoài ra, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt gần 8.000 cảnh sát, hơn 6.000 quân nhân, trong đó có nhiều sỹ quan, quan tòa và các quan chức cao cấp.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ còn tuyên bố đang xem xét khả năng áp dụng hình phạt tử hình đối với các thành viên tham gia đảo chính. Hình thức tử hình đã được Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ từ năm 2004 để có thể phù hợp với các tiêu chí đưa đất nước gia nhập EU.

Vào đêm 15 rạng ngày 16 tháng 7, một nhóm quân đội đã tiến hành cuộc đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ. Theo số liệu mới nhất, 246 người, không kể các phiến quân, đã thiệt mạng và hơn 2.000 người khác bị thương.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc tội giáo sỹ Fethullah Gulen, người đang cư trú tại Hoa Kỳ đứng đầu âm mưu đảo chính. Ông Gulen đã bác bỏ các cáo buộc của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet