Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất thỏa thuận S-400 với Nga, chuẩn bị chế tạo vũ khí mới

Anh Tuấn (lược dịch)

Thỏa thuận mua hệ thống tên lửa đất đối không S-400 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã thống nhất xong, dù vậy Ankara vẫn đang thảo luận với một công ty Châu Âu để giúp họ phát triển hệ thống tên lửa của riêng mình.

Theo trang tin Business Insider, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli cho biết: “Thỏa thuận S-400 đã hoàn tất, chúng tôi sẽ mua về hệ thống này. Tất cả các bước còn lại chỉ mang ý nghĩa thủ tục”.

Hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

Tuy nhiên, ông Canikli nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không dừng lại với thỏa thuận S-400. “Chúng tôi cũng đang thảo luận sơ bộ với tập đoàn EUROSAM ở Châu Âu để có công nghệ giúp Thổ Nhĩ Kỳ có thể phát triển, sản xuất các hệ thống phòng không”, ông nói.

Tuần trước, một số quan chức giấu tên cho biết, ông Canikli đã ký kết một bức thư ngỏ gửi tới Pháp và Ý để củng cố quan hệ hợp tác với các quốc gia này, qua đó thúc đẩy các dự án quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ như phát triển hệ thống phòng không.

Họ cũng nói thêm rằng, trước mắt EUROSAM và các công ty Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nghiên cứu một hệ thống tên lửa được dựa trên hệ thống SAMP-T mà EUROSAM đã sản xuất.

Quyết định mua hệ thống S-400 từ Nga của Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia thành viên của NATO, đang khiến nhiều nước phương Tây không hài lòng. Thỏa thuận này cũng làm dấy lên một số lo ngại nhất định bởi hệ thống tên lửa này không thể sử dụng chung với các hệ thống phòng không do phương Tây sản xuất.

Tuần trước, một viên tướng cấp cao của NATO đã nói với hãng tin Reuters rằng họ sẽ tiếp tục gây sức ép lên Thổ Nhĩ Kỳ để buộc họ mua về những loại vũ khí có thể cho phép các nước NATO phối hợp hoạt động với nhau, trong lúc chưa một hệ thống S-400 nào được gửi tới Thổ Nhĩ Kỳ.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet