Thổ Nhĩ Kỳ học ông Trump xây bức tường lớn dọc biên giới Syria?

Tuệ Minh (lược dịch)

Thổ Nhĩ Kỳ đang xây dựng một bức tường bê tông lớn với lớp hàng rào dây thép gai phía trên tại biên giới với Syria để ngăn chặn các phiến quân. Phóng viên Sputnik đã chứng kiến quá trình xây dựng bức tường này.

Theo đó, phần đầu tiên của bức tường đã được hoàn thành ở thị trấn Kessab, phía Tây tỉnh Idlib, Syria. Việc xây dựng đang được tiếp tục tại thành phố Kamishli ở phía Đông. Chiều cao của bức tường này là khoảng 3 m, không tính phần dây thép gai bên trên.

Kể từ khi bắt đầu cuộc nội chiến Syria, quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ đối với người láng giềng này đã thay đổi nhanh chóng. Lúc đầu, Ankara ủng hộ phe cho rằng “ông Assad nên ra đi” và rất cương quyết thiết lập một vùng đệm ở Syria.

Bức tường dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Sputnik

Giờ đây mọi thứ đã thay đổi và Thổ Nhĩ Kỳ lại khẳng định rằng Tổng thống Syria nên tại nhiệm, tuy nhiên vẫn phải xây dựng bức tường để ngăn chặn lực lượng khủng bố. Ankara cũng tuyên bố bức tường này sẽ giúp kiểm soát biên giới và những người vượt biên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, tại Syria, giới chức có vẻ không mấy hào hứng về kế hoạch này và cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ không rõ ràng về việc phân định ranh giới biên giới với Syria trước khi bắt đầu xây dựng. Nhiều báo cáo cho rằng không biết liệu Ankara có “tranh thủ” xâm lấn một chút đất của Damascus hay không.

Cùng lúc đó, kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Syria, biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ với chiều dài 822 km, đã chứng kiến một lượng lớn phiếu quân đổ từ Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ và mang theo rất nhiều vũ khí, súng máy cùng những tư tưởng cực đoan khác.

Video ghi lại hình ảnh công nhân Thổ Nhĩ Kỳ đang lắp hàng rào thép gai bên trên bức tường:

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet