Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp "mèo vờn chuột" trên không

Tuệ Minh (lược dịch)

Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp vừa tham gia trò chơi “mèo vờn chuột” hôm 29/12 khi một số máy bay của Ankara liên tục vi phạm không phận của Hy Lạp.

Theo nhật báo Ekathimerinia của Hy Lạp, một nhóm khoảng 6 máy bay Thổ Nhĩ Kỳ cùng một chiếc máy bay vận tải CN-235 bay bên cạnh, đã đi vào không phận quốc gia Hy Lạp tổng cộng 9 lần mà không được sự cho phép của  nước này.

Nhóm máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có 2 chiếc được trang bị vũ khí, đã bị chiến đấu cơ của Hy Lạp rượt đuổi ra khỏi lãnh thổ.

Máy bay chở thi thể phi công Nga của máy bay Su-24 được Thổ Nhĩ Kỳ giao lại cho Moscow. Nguồn: Reuters

Vụ vi phạm không phận này xảy ra hơn một tháng sau khi Ankara bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga cũng với lý do tương tự.

Hy Lạp là một trong những quốc gia đầu tiên lên án hành động “đạo đức giả” của Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ bắn hạ máy bay Nga hôm 24/11 ở khu vực gần biên giới với Syria. Chỉ trong năm 2014, Hy Lạp cho biết đã ghi nhận hơn 2.000 lần Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm không phận nước này.

Hành động của Ankara đã phá hủy mối quan hệ tốt đẹp trước đó với Nga đồng thời  khiến căng thẳng ngày càng leo thang khi phía Nga liên tiếp áp đặt các lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin DailyCaller. Được thành lập năm 2010 bởi Tucker Carlson, nhà báo, cựu chiến binh Mỹ kỳ cựu, DailyCaller là trang tin tức cập nhật 24/24 các thông tin mới nhất, các báo cáo, điều tra sâu rộng cũng như những bình luận giá trị. Trong bốn năm, DailyCaller đã gia tăng lượng độc giả lên hơn 16,5 triệu người.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet