Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng cung cấp vũ khí “khủng” cho Ả Rập Saudi

Đức Dũng

Theo Trung tâm Phân tích Thương mại Vũ khí Thế giới (CAWAT), một số công ty quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đang có kế hoạch ký với Ả Rập Saudi một loạt hợp đồng cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự. Tổng trị giá hợp đồng ước tính khoảng hàng chục tỷ USD.
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ.

Tờ Defense News trích dẫn nguồn tin từ cơ quan mua sắm quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, chỉ có những công ty sản xuất loại xe bọc thép FNSS dự định ký hợp đồng với phía Ả Rập Saudi, tổng trị giá các hợp đồng có thể lên tới 10 tỷ USD. Việc sản xuất FNSS có khả năng sẽ được tiến hành cả ở 2 nơi. (Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi).

Cũng theo chuyên trang này, Saudi Arabia tỏ ra rất quan tâm tới hai hệ thống vũ khí mới do Thổ Nhĩ Kỳ phát triển là xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới MBT Altay và máy bay không người lái UAV Anka.

MBT Altay được chế tạo bởi Công ty sản xuất xe bọc thép Otokar (Thổ Nhĩ Kỳ) với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Tập đoàn Hyundai Rotem của Hàn Quốc. Hiện, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch công bố đấu thầu để lựa chọn nhà thầu sản xuất hàng loạt xe MBT Altay. Còn UAV Anka do Tập đoàn công nghiệp hàng không Thổ Nhĩ Kỳ (TAI -Turkish Aerospace Industries) chịu trách nhiệm phát triển.

Khả năng ký kết các hợp đồng cung cấp vũ khí đã được thảo luận trong chuyến thăm cấp nhà nước gần đây của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tới Ả Rập Saudi. Vào ngày 31/12/2015, ông Erdogan đã có cuộc hội đàm với quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud của Ả Rập Saudi.

Ankara coi Riyadh là đồng minh quan trọng trong "Thế giới người Sunni”. Cả hai quốc gia này hiện đang hỗ trợ phe đối lập Syria chiến đấu chống lại chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad trên lãnh thổ Syria.

Bình luận của CAWAT

Việc mở rộng hợp tác trong ngành công nghiệp quốc phòng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi dự kiến sẽ diễn ra trong thời gian dài.

Hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ đứng thứ 7 trong danh sách các quốc gia xuất khẩu thiết bị vũ khí quân sự cho Ả Rập Saudi.

Vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng những nhà xuất khẩu sản phẩm quốc phòng lớn nhất cho Ả Rập Saudi giai đoạn 2007-2014 thuộc về Hoa Kỳ với tổng trị giá xuất khẩu là 10.461 tỷ đô la (chiếm 42,2% thị phần). Tổng trị giá các đơn đặt hàng trong giai đoạn này đạt 54.009 tỷ USD (chiếm 62,27% thị phần).

Đứng vị trí thứ hai giai đoạn 2007-2014 là Anh với trị giá xuất khẩu 8.159 tỷ USD (32,9% thị phần). Các đơn đặt hàng đạt 12.805 tỷ USD (chiếm 14,76% thị phần).

Pháp đứng vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng với tổng trị giá xuất khẩu 2.809 tỷ USD (chiếm 11,33%) và tổng trị giá các đơn đặt hàng 4.449 tỷ USD (chiếm 5,13%).

Các vị trí tiếp theo trong bảng xếp hạng lần lượt là Canada, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc.

Ả Rập Saudi còn nhập khẩu vũ khí ở một số quốc gia khác như  Áo, Tây Ban Nha, Italy, Slovakia, Phần Lan và Nam Phi.

Nhìn chung, giai đoạn 2007-2014, quốc gia Ả Rập này đã nhập khẩu vũ khí từ 14 quốc gia khác nhau.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet