Thổ Nhĩ Kỳ lại "gây sự", Nga thề sẽ đáp trả

Tuệ Minh (Lược dịch)

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Ankara đã vi phạm Hiệp ước Bầu trời mở khi không cho phép Moscow tiến hành những chuyến bay kiểm tra theo lịch qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là hành động mà Moscow thề sẽ có những biện pháp đáp trả đích đáng.

Các thanh tra Nga đã lên kế hoạch tiến hành một chuyến bay quan sát trên máy bay An-30B qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ theo quy ước của Hiệp định Bầu trời mở từ ngày 1 đến 5/2.

Thổ Nhĩ Kỳ không cho phép Nga thực hiện các chuyến bay quan sát như kế hoạch. Nguồn: Flickr

Ông Sergey Ryzhkov, lãnh đạo Trung tâm giảm nhẹ nguy cơ hạt nhân quốc gia Nga, cho biết: “Hành trình của chúng tôi bao gồm việc quan sát các khu vực ngay sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cũng như các khu vực bãi đậu của chiến đấu cơ NATO. Tuy nhiên, sau khi Moscow thông báo kế hoạch cho Thổ Nhĩ Kỳ, các quan chức quân sự Ankara đã từ chối cho phép phía Nga thực hiện chuyến bay trên và cho biết đây là một yêu cầu từ phía Bộ Ngoại giao nước này”.

Ông Ryzhkov gọi hành động này của Thổ Nhĩ Kỳ là “một tiền lệ nguy hiểm, tạo ra hành vi quân sự thiếu kiểm soát của một quốc gia thành viên của Hiệp ước Bầu trời mở”.

“Chúng tôi sẽ không để việc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm hiệp ước như vậy mà không có những đáp trả đích đáng”, vị quan chức này khẳng định.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet