Thổ Nhĩ Kỳ lại muốn “vòi” EU thêm 2 tỷ USD

Đức Dũng (lược dịch)

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã lên kế hoạch yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) cấp thêm 2 tỷ USD vào khoản tín dụng 3 tỷ USD đã đưa ra và được hai bên thống nhất trước đó cho thực hiện các giải pháp chống khủng hoảng nhập cư ở châu Âu.

Như vậy, tổng gói tín dụng châu Âu sẽ phải cung cấp cho Ankara để thực hiện các biện pháp hạn chế dòng người nhập cư vào châu Âu thông qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lên đến 5 tỷ USD.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Thông tin này do hãng thông tấn Đức Die Welt đăng tải dựa trên nguồn tin do một quan chức ngoại giao EU cung cấp.

“Ankara muốn nhận được 5 tỷ USD của EU, thay cho khoản 3 tỷ USD như đã thống nhất trước đó”- Die Welt viết.

Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng bày tỏ sự không hài lòng khi EU dự định chuyển tiền cho Thổ Nhĩ Kỳ theo từng đợt riêng một để cung cấp cho các dự án cần thiết chứ không cấp một lần.

Ngoài ra, EU cũng dự định sẽ chỉ cấp kinh phí nếu như các dự án đáp ứng được các yêu cầu và nhu cầu của EU.

Trước đó, EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán về vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc ngăn chặn người nhập cư đổ về châu Âu. EU cũng đã phải lên tiếng thừa nhận Ankara có vai trò quyết định trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng này vì người nhập cư muốn vào châu Âu thường phải qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Điều đó có nghĩa là nếu như Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ không cho người nhập cư vượt qua biên giới của mình để sang châu Âu thì EU cơ bản sẽ giải quyết được cuộc khủng hoảng nhập cư hiện nay.

Chính vì vậy, EU đã phải quyết định sẽ cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ 3 tỷ USD để thực hiện các biện pháp ngăn không cho người nhập cư tràn sang châu Âu thông qua lãnh thổ nước này.

Theo nguồn tin từ cán bộ ngoại giao cao cấp EU, Italia hiện là quốc gia mạnh mẽ phản đối kế hoạch này của EU. Tuy nhiên, Đức, quốc gia được coi là đầu tầu EU, tỏ ra sốt sắng trong việc thúc đẩy Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các biện pháp trên khi nâng mức hỗ trợ tài chính của Berlin cho Ankara để giải quyết khủng hoảng nhập cư từ 36 lên thành 50 triệu USD trong năm 2016.

Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurztuy tuyên bố rằng EU giao một phần trách nhiệm đối với người tị nạn cho Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ để nâng cao trách nhiệm giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư hiện nay.

Trước đó, kênh truyền hình Đức ARD tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm các điều luật quốc tế một cách có hệ thống khi đẩy người nhập cư quay trở lại các khu vực đang xảy ra giao tranh tại Syria.

Mới đây, ngày 9/1 vừa qua, Chủ tịch đảng Nhân dân châu Âu trong Nghị viện châu Âu là Manfred Weber tuyên bố rằng EU không hài lòng với thái độ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đối với các thỏa thuận đã đạt được giữa EU với Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư và sẵn sàng xem xét lại mối quan hệ của EU với Thổ Nhĩ Kỳ thời gian tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Thương nhân, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet