Thổ Nhĩ Kỳ lại tiếp tục “đâm sau lưng” Nga?

Đức Dũng (lược dịch)

Các kế hoạch của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ trong việc trợ giúp những phần tử tổ chức “cô lập” Crimea là hành động tiếp tục “đâm sau lưng” Nga của phía Thổ Nhĩ Kỳ.
Ông Sergey Menyailo, Tỉnh trưởng tỉnh Sevastopol

Tuyên bố mạnh mẽ trên do ông Sergey Menyailo, Tỉnh trưởng tỉnh Sevastopol của Crimea đưa ra.

“Đây là hành động không đúng đắn. Đây là cú “đâm sau lưng” tiếp theo của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Nga. Thổ Nhĩ Kỳ đang cho thấy bộ mặt thật của mình. Bộ mặt thật đã một lần được bày ra khi nước này bắn hạ máy bay của Nga”- Sergey Menyailo tuyên bố.

Trước đó, Lenur Isliamov, người điều phối “hoạt động cô lập Crimea” đưa ra tuyên bố về việc Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đang trợ giúp một tiểu đoàn tình nguyện mang tên Noman Çelebicihan mới được thành lập ở Ukranine.

“Hiện nay chúng tôi đang thành lập một tiểu đoàn tình nguyện mới mang tên Noman Çelebicihan. Tiếp theo chúng tôi đang chờ đợi phiên hiệu của lực lượng này và chúng tôi đang nhận được sự trợ giúp tình nguyện cho một tiểu đoàn”- Lenur Isliamov khẳng định.

“Ngày thứ sáu vừa qua (24/12), chúng tôi đã nhận được lô quân trang đầu tiên từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ Quốc phòng Ukraine hiện nay không có khả năng trang bị, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu ủng hộ chúng tôi. Chúng tôi đang nhận được 250 bộ quân phục, ủng”, Lenur Isliamov bổ sung.

Theo Lenur Isliamov, dự kiến trước ngày 15/1/2016, đơn vị mới thành lập sẽ nhận được phiên hiệu. Ngay sau đó sẽ là đại hội toàn thể của cộng đồng người Tatar tại Crimea và Ủy ban điều hành sẽ được thành lập.

Tham dự hội nghị này sẽ cò cộng đồng người Crimea đến từ khắp nơi trên thế giới, từ Mỹ, Ba Lan, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ, tổng cộng có đại diện từ 43 quốc gia trên thế giới.

Trước đó, trong tháng 12/2015, Mustafa Cemil, đại biểu Quốc hội Ukraine đã đến Thổ Nhĩ Kỳ và đề nghị Tổng thống nước này Erdogan cung cấp tài chính để thành lập một lực lượng quân sự của Ukraine trên lãnh thổ bán đảo Crimea.

Được biết, ngay sau khi thông tin này được công bố, Chủ tịch Ủy ban an ninh và chống tham nhũng thuộc Hạ viện Nga Irina Yarovaya cho rằng uy tín của Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ tiếp tục bị hủy hoại nếu như Ankara thực sự hỗ trợ cho các phần tử “phá hoại” ở Ukraine.

Theo Yarovaya, Thổ Nhĩ Kỳ đang “tiếp tục củng cố hình ảnh của một kẻ đồng lõa (với khủng bố) và kẻ phản bội”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet