Thổ Nhĩ Kỳ lại yêu sách

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây đã lên tiếng đe dọa sẽ hủy bỏ việc thực hiện thỏa thuận nhập cư với EU nếu Liên minh châu Âu không trao cho công dân nước này quy chế miễn thị thực.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

“Bước đi đầu tiên là hủy bỏ quy chế thị thực với công dân Thổ Nhĩ Kỳ cần phải được thực hiện trước ngày 30/6. Các đồng nghiệp EU của tôi sẽ thảo luận vấn đề này. Nếu như quyết định này không được đưa ra, thỏa thuận về vấn đề người nhập cư có thể sẽ không được Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua” - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố trong cuộc họp báo tại Stambul.

Ngoài ra, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng lên tiếng chỉ trích EU khi khối này yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải tuân thủ nghiêm các tiêu chí để có thể được áp dụng quy chế miễn thị thực. Ông Erdogan cũng so sánh với châu Mỹ La tinh, đặt câu hỏi tại sao khu vực này được nhận quy chế miễn thị thực của EU mà không bị đòi hỏi phải thực hiện bất cứ tiêu chí nào.

Ông Erdogan cũng bày tỏ sự không hài lòng với việc Thổ Nhĩ Kỳ cho đến nay vẫn chưa nhận được số tiền mà EU cam kết sẽ cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ theo các nội dung của thỏa thuận về vấn đề người nhập cư.

Trước đó, theo thỏa thuận giữa hai bên, EU cam kết sẽ cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ 3 tỷ Euro, sau đó được nâng lên thành 6 tỷ Euro, để Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo các điều kiện sinh sống cho người nhập cư, tiếp nhận những người nhập cư trái phép bị EU đưa quay trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, vào đầu tháng 5/2016, Ủy ban châu Âu đã đề nghị Hội đồng châu Âu hủy bỏ các rào cản đối với vấn đề thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ nếu như Ankara đến cuối tháng 7/2016 thực hiện được các điều khoản được đưa ra.

Một trong số các điều khoản này là ngăn chặn nạn tham nhũng, tiến hành các cuộc đàm phán để ký kết các hiệp định với lực lượng Cảnh sát EU, hợp tác tòa án với tất cả các nước thành viên EU, xem xét lại điều luật chống khủng bố của mình.

Theo người đại diện của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Martin Schultz, Nghị viện châu Âu sẽ bắt đầu quá trình nghiên cứu về luật để trao cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ quy chế miễn thị thực ngay sau khi Ankara thực hiện đầy đủ tất cả các nghĩa vụ, yêu cầu do EU đưa ra.

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không xem xét lại luật về chống chủ nghĩa khủng bố, đồng thời cáo buộc EU đang diễn “trò chơi hai mặt” với Thổ Nhĩ Kỳ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet