Thổ Nhĩ Kỳ: Lòng kiên nhẫn với Nga chỉ có giới hạn

Tuệ Minh (lược dịch)

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định lòng kiên nhẫn của Ankara đối với Nga “chỉ có giới hạn” sau khi Nga phản ứng “thái quá” trước vụ việc đụng độ trên biển Aegean vào chủ nhật (13/12).

Theo đó, tàu khu trục Nga đã nã pháo cảnh cáo về phía tàu đánh cá của Thổ Nhĩ Kỳ trên biển Aegean để tránh va chạm, sau đó triệu tập tùy viên quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ để phản ánh về vụ việc.

Ông Mevlut Cavusoglu trả lời phỏng vấn báo Italy Corriere della Sera, cho biết: “Đó chỉ là một tàu đánh cá bình thường và rõ ràng hành động của tàu hải quân Nga là cường điệu hóa. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn phải thiết lập lại mối quan hệ lòng tin mà chúng tôi vốn có trước đây nhưng lòng kiên nhẫn của Ankara cũng có giới hạn”.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Worldbulletin

Vụ việc này càng làm gia tăng thêm căng thẳng giữa hai quốc gia theo sau vụ máy bay ném bom Su-24 của Moscow bị bắn hạ cuối tháng trước.

Ông Cavusoglu cho rằng Nga đã “tự đặt mình vào một tình thế nực cười” khi Tổng thống Vladimir Putin cáo buộc Ankara bắn hạ máy bay của Moscow là để bảo vệ nguồn cung cấp dầu từ IS. “Không một ai tin điều đó cả”, ông khẳng định.

Ông cũng chỉ trích sự can thiệp quân sự của Nga tại Syria, cho rằng đó là nhằm hỗ trợ cho đế chế của ông Assad chứ không phải tiêu diệt IS. “Không may là Nga không phải đến Syria để chiến đấu chống khủng bố. 8% trong số các cuộc không kích là nhằm vào IS trong khi tới 92% là để tiêu diệt các nhóm đối địch với ông Assad”, ông Cavusoglu nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho rằng các cuộc không kích này không đủ để đánh bại IS và cần đến lực lượng binh lính trên bộ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Straits Times, một nhật báo khổ rộng tiếng Anh, được xuất bản tại Singapore, có chủ sở hữu là Singapore Press Holdings (SPH). Đây là tờ báo lâu đời nhất và cũng có doanh số bán cao nhất nước, trong đó ấn bản chủ nhật Sunday Times có lượng lưu hành đến gần 365.000 bản.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet