Thổ Nhĩ Kỳ lục soát sào huyệt đào tạo chiến binh nhí của IS

MINH THU (lược dịch)

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành lục soát một trại huấn luyện chiến binh nhí của IS tại thành phố Istanbul và bắt giữ hơn 50 nghi phạm, theo tờ Hurriyet Daily News tiếng Anh của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tờ Business Insider đưa tin hồi cuối tuần trước, cơ quan chức năng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành lục soát 18 ngôi nhà ở quận Pendik và Başakşehir đồng thời bắt giữ ít nhất 50 người bị tình nghi có mối liên hệ với lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Trong số những người bị bắt có 24 trẻ nhỏ người Tajik và Uzbek. 

"Các nghi phạm mà phần lớn là người Uzbek bị bắt hôm 18/10 sau cuộc lục soát, đã được IS thuyết giảng và học cách tồn tại trong thế giới Hồi giáo", tờ Hurriyet cho hay. 

Video tuyên truyền của IS tiết lộ hình ảnh về một trại huấn luyện các chiến binh nhí.

Hồi tháng Tám, Phong trào Hồi giáo Uzbekistan, một chi nhánh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda, đã tuyên bố liên minh với tổ chức IS. 

Sau vụ tấn công bằng bom tự sát nhằm vào một đoàn biểu tình hòa bình ở Ankara hôm 10/10, cướp đi sinh mạng của hơn 100 người, các lực lượng an ninh chống khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường tuần tra và lục soát những địa điểm nghi vấn. 

Dư luận Thổ Nhĩ Kỳ tỏ ra vô cùng tức giận khi cho rằng cảnh sát có thể ngăn chặn vụ tấn công khủng bố trên bởi giới chức nước này đã nhận được thông báo về hoạt động của các phần tử cực đoan suốt một thời gian dài trước khi xảy ra vụ việc đáng tiếc.  

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho hay trước đó, 2 nghi phạm khủng bố là Yunus Emre Alagoz và Omer Deniz Dundar, được xác định nằm trong danh sách 21 đối tượng bị tình nghi có khả năng tấn công bằng bom tự sát và có mối liên hệ với mạng lưới IS ở phía đông nam thành phố Adiyaman.

Lâu nay cộng đồng quốc tế đã lên án chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ vẫn thường áp dụng chính sách "nước tới chân mới nhảy" khi mà một lượng lớn phần tử cực đoan vẫn qua lại hai miền biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria kể từ năm 2011. 

Chính sách mở cửa biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria còn tạo cơ hội cho các tay súng nước ngoài ủng hộ lực lượng lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, đổ xô tới Syria. Thậm chí, không ít tay súng IS cũng đã có mặt ở Thổ Nhĩ Kỳ. 

Sau vụ đánh bom đầu tiên của IS tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 23/7, IS đã cho công bố đoạn video cáo buộc Tổng thống Recep Tayyip Erdogan là "kẻ phản bội" và kêu gọi người dân hồi giáo sinh sống ở quốc gia này giành lấy thành phố Istanbul làm cứ điểm. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet