Thổ Nhĩ Kỳ mạnh tay điều tra vụ đảo chính quân sự

Đức Dũng (lược dịch)

Hãng tin Reuters cho biết, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã sa thải 15.000 công chức, trong đó có 1.988 quân nhân, 7.586 cảnh sát, hơn 5.400 công chức dân sự.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Ngoài việc sa thải công chức, chính quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cũng đóng cửa hơn 500 tổ chức và các phương tiện truyền thông vì nghi ngờ có liên quan đến các thành phần tổ chức cuộc đảo chính quân sự hôm 15/7.

Sau lần sa thải này, tổng số công chức Thổ Nhĩ Kỳ bị sa thải đã lên đến hơn 110.000 người, hơn 550 tổ chức bị giải tán, trong đó có 18 tổ chức nhân đạo và 10 hãng truyền thông.

Ngoài việc tiếp tục sa thải công chức, Tổng thống Erdogan còn lên tiếng cáo buộc cựu Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton vẫn tiếp xúc với giáo sỹ Gullen, người bị Tổng thống Erdogan cáo buộc đứng đằng sau vụ đảo chính ngày 15/7 ở Thổ Nhĩ Kỳ, để nhận tiền tài trợ cho chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ.

Phát biểu trên tạp chí Anadolu Ajansi của Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh: “Donald Trump thực hiện chiến dịch vận động tranh cử dựa vào chính tiền của mình. Ông ấy trước đó không hề tham gia hoạt động chính trị. Còn đối thủ của ông ấy là chính trị gia nhiều kinh nghiệm, rất tự tin vào chiến thắng của mình.

Tuy nhiên, các nguồn tài chính phục vụ cho chiến dịch vận động tranh cử của bà ấy (Hilary Clinton) lấy từ đâu? Từ Tổ chức khủng bố của Gullen, người đã rất tích cực ủng hộ cho chiến dịch vận động tranh cử của đảng Dân chủ”.

Trước đó, ngày 13/11, Tổng thống Erdogan đã lên tiếng cáo buộc bà Hillary Clinton nhận tiền tài trợ từ giáo sỹ Gullen. Ngoài ra, ông Erdogan cũng bày tỏ hy vọng rằng việc tỷ phú Donald Trump lên nắm quyền Tổng thống Mỹ sẽ đem lại những thay đổi tích cực.

“Tôi cho rằng những phát biểu chống ông Donald Trump ở các “ngõ ngách” khác nhau của châu Âu và ở một loạt bang của Mỹ là sự không tôn trọng dân chủ. Tôi cũng không tin rằng ông Donald Trump sẽ áp dụng các chính sách hiếu chiến trong quan hệ với người Hồi giáo”- Tổng thống Erdogan  nhấn mạnh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan liên tục lên tiếng yêu cầu Washington giao nộp giáo sỹ Gullen để đưa về Thổ Nhĩ Kỳ xét xử nhưng hiện chính quyền Mỹ vẫn chưa chấp nhận yêu cầu này của phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Erdogan cho rằng cùng với việc tỷ phú Donald Trump lên nắm quyền Tổng thống Mỹ và sự thay đổi chính quyền ở Mỹ sẽ dẫn đến những thay đổi tích cực trong vấn đề này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet