Thổ Nhĩ Kỳ “mặt dày” không chịu rút quân dù Iraq yêu cầu

MINH THU (lược dịch)

Dù Baghdad yêu cầu Ankara ngay lập tức rút toàn bộ binh sĩ mới được triển khai, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn nhất quyết không làm theo và cho rằng đợt triển khai này là một phần trong công tác hỗ trợ đào tạo cho các lực lượng an ninh Iraq chống lại IS.

Reuters đưa tin hôm 3/12, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động hàng trăm quân nhân tới một doanh trại ở vùng Bashiqa, phía bắc Iraq. 

Ankara cho rằng đây là một phần trong chương trình huấn luyện nhằm giúp quân đội Iraq giành lại quyền kiểm soát thành phố Mosul khỏi sự kiểm soát của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đợt triển khai quân còn nhằm đảm bảo an toàn cho các huấn luyện viên quân sự mà nước này cử tới Iraq. 

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. 

Tuy nhiên, chính phủ Iraq cho rằng hành động điều động binh sĩ của Thổ Nhĩ Kỳ không hề được thông báo trước hoặc phối hợp với Baghdad do đó Ankara cần ngay lập tức đưa quân về nước. 

Phát biểu hôm 6/12, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nhấn mạnh quốc gia này sẽ chuyển vụ việc lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nếu như binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ không chịu rút lui trong vòng 48 giờ, và xem đây là hành động vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Iraq. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho rằng chính Thủ tướng Abadi đã nhiều lần kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tích cực hỗ trợ tiêu diệt IS và nhiều quốc gia khác cũng đã phản hồi lại lời yêu cầu của Ankara. 

“Nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo an ninh cho các binh sĩ tham gia chương trình huấn luyện. Mọi người hiện có mặt ở Iraq và mục đích đã rõ ràng, đó là hỗ trợ cố vấn cũng như đào tạo và trang bị cho quân đội Iraq. Sự hiện diện của chúng tôi không hề mang tính bí mật”, Bộ trưởng Cavusoglu phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia Kanal 24. 

Hồi tháng 6/2014, phiến quân IS đã giành được quyền kiểm soát thành phố lớn thứ hai tại Iraq là Mosul, nơi sinh sống của hơn 1 triệu người. Kế hoạch tổ chức phản công nhằm giành lại quyền kiểm soát Mosul từ tay IS đã bị lực lượng an ninh Iraq nhiều lần bị trì hoãn do vướng bận vào các cuộc chiến khác. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

 

 

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet