Thổ Nhĩ Kỳ mất uy tín trầm trọng sau vụ bắn rơi Su-24

Anh Tuấn (lược dịch)

Báo Zaman của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, vụ máy bay Su-24 của Nga bị bắn rơi tại Syria không những đã ảnh hưởng đến quan hệ giữa Moscow và Ankara, mà còn ảnh hưởng nặng nề đến vị thế của Thổ Nhĩ Kỳ trên thế giới.

Báo Zaman cho biết, sau khi máy bay Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi, quan hệ giữa Ankara và nhiều quốc gia trở nên căng thẳng hơn trước. Không những vậy, mối bất hòa giữa hai nước rất có thể sẽ còn tiếp tục ngay cả khi vụ việc này lắng xuống.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Recep Erdogan.

“Dựa trên những hành động của Nga và những tuyên bố của các nước đồng minh với Nga, rất có thể Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đối mặt với nhiều vấn đề không chỉ với Nga mà còn cả những nước thuộc Liên Xô trước đây, vốn có quan hệ rất tốt với Ankara”, báo Zaman viết.

“Ngay cả một số quốc gia Trung Á có mối liên kết sắc tộc với Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ có thể phải thay đổi chính sách ngoại giao của mình do lo ngại sẽ gây xung đột với Nga”.

Cụ thể, báo này cho biết, Israel đã tuyên bố họ sẽ không tận dụng căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ để hợp tác trở lại với Ankara, đặc biệt là khi quan hệ giữa Tel Aviv và hai nước Hy Lạp và Cyprus, vốn có tư tưởng thù địch với Thổ Nhĩ Kỳ, đang rất ổn định.

Bên cạnh đó, Nga có một căn cứ quân sự tại Gyumri (Armenia), nằm gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Thêm vào đó, Nga mới triển khai thêm trực thăng chiến đấu Mi-24 và Mi-8 tới căn cứ không quân Erebuni, gần thủ đô Yerevan của nước này.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung khí đốt từ các nước Azerbaijan, Iran, Israel hay Ai Cập, những nước đồng minh lâu năm của Nga.

Mới đây, Nga và Cyprus đang gần đạt đến một thỏa thuận cho phép máy bay chiến đấu của Nga sử dụng sân bay tại khu vực người Hy Lạp của quốc đảo này trong trường hợp khẩn cấp. Cyprus có thể cho phép Nga sử dụng sân bay để sơ tán những công dân Nga ở các nước lân cận nếu cần thiết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet