Thổ Nhĩ Kỳ: Máy bay chở khách Syria có vũ khí Nga

Phạm Khánh

Infonet - Hôm 11/10, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố chiếc máy bay chở khách của Syria bị buộc hạ cánh tại Ankara vận chuyển vũ khí do Nga sản xuất cho lực lượng vũ trang Syria. Sự việc này gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ giữa nước này với Syria.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố trong một cuộc họp báo hôm 11/10 rằng chiếc máy bay của Syria bị buộc hạ cánh hôm 10/10 tại Ankara có chở vũ khí do Nga sản xuất cho Bộ Quốc phòng Syria.

Trong khi đó, phía Syria cho biết chiếc máy bay này chỉ vận chuyển những hàng hóa hợp pháp và rằng hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm an ninh hàng không; còn phía Nga cáo buộc Ankara đã gây nguy hiểm cho hành khách Nga trên chuyến bay này.

Theo hãng thông tấn Itar-Tass, người pháp ngôn của sân bay Vnukovo ở Matxcova tuyên bố mọi hàng hóa trên máy bay đã được kiểm duyệt, kiểm tra an ninh và không có mặt hàng cấm.

Thổ Nhĩ Kỳ: Máy bay chở khách Syria có vũ khí Nga - ảnh 1
Chiếc máy bay chở khách của Syria bị Thổ Nhĩ Kỳ buộc hạ cánh hôm 10/10.

Hãng thông tấn Interfax của Nga trích lời của một nhà ngoại giao Nga cho hay hàng hóa bị Thổ Nhĩ Kỳ thu giữ không có nguồn gốc từ Nga.

Giám đốc Hãng hàng không Syrian Arab, bà Ghaida Abdulatif khẳng định chiếc máy này chỉ chở các thiết bị điện dân sự và hơn nữa bà còn cáo buộc phía Thổ Nhĩ Kỳ đã thô bạo với phi hành đoàn: “Chúng tôi phản đối hành động ép buộc và đối xử thô bạo với phi hành đoàn và hành khách trên máy bay của chúng tôi. Chúng tôi sẽ đưa vấn đề này ra tất cả các tổ chức quốc tế mà chúng tôi có quan hệ hợp tác, trong đó có tổ chức hàng không Arab cũng như các tổ chức nhân quyền”.

Trước đó, một số máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc chiếc máy bay chở khách của Syria, Airbus A-320 đang chở khoảng 30 hành khách buộc phải hạ cánh tại sân bay Ankara vi nghi ngờ có chở vũ khí.

Bộ Ngoại giao Syria cáo buộc Ankara chứa chấp khủng bố, cho phép chúng thâm nhập vào Syria và cho rằng: "Hành động thù địch và đáng trách này của Thổ Nhĩ Kỳ là một dấu hiệu thể hiện rõ hơn chính sách thù địch của chính phủ Erdogan”.

Tổng thổng Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ có chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu tuần tới. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi chiếc máy bay của Syria bị Ankara ép hạ cánh, phát ngôn viên phủ tổng thống Nga cho biết tổng thống Vladimir Putin đã quyết định hoãn vô thời hạn chuyến thăm này với lý do lịch làm việc bận rộn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet