Thổ Nhĩ Kỳ mong chờ gì từ cuộc gặp Putin-Erdogan?

Đức Dũng (Lược dịch)

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ có cuộc gặp gỡ trực tiếp tại thành phố Saint-Peterburg của Nga vào ngày 9/8. Đây là cuộc gặp rất quan trọng vì nó sẽ xác định lộ trình phát triển quan hệ giữa hai bên.
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Nằm trong lộ trình cải thiện quan hệ với Nga sau sự vụ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga tại không phận Syria ngày 24/11/2015, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan sẽ đến thăm Nga và có cuộc hội đàm quan trọng với Tổng thống Putin vào ngày 9/8.

Phát biểu với báo giới trước chuyến thăm Nga của ông Erdogan, ông Umit Yardym, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng cuộc gặp Putin-Erdogan có ý nghĩa rất quan trọng đối với hai bên vì nó sẽ xác định lộ trình các bước đi cải thiện quan hệ hai nước.

“Các tổng thống sẽ thảo luận một loạt các vấn đề trong quan hệ hai nước. Trước hết, các cuộc đối thoại sẽ được tổ chức theo hình thức khép kín giữa hai nguyên thủ, sau đó sẽ là hội đàm với thành phần được mở rộng. Trong các cuộc đàm phán này, Tổng thống hai bên sẽ vạch ra lộ trình để đưa quan hệ hai bên lên một tầm cao mới”- Đại sứ Umit Yardym chia sẻ.

Ông Umit Yardym cũng nhấn mạnh rằng, đại diện chính quyền, giới doanh nhân, đại diện các tổ chức kinh tế, xã hội, văn hóa cũng sẽ có các cuộc gặp gỡ để thúc đẩy hợp tác theo lộ trình do tổng thống hai bên vạch ra.

“Tôi có thể hoàn toàn tự tin để khẳng định rằng đây là cuộc gặp mang tính lịch sử (cuộc gặp Putin-Erdogan). Chúng tôi đã dành ra nhiều tháng để chuẩn bị cho cuộc gặp này”- Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Nga nhấn mạnh.

Theo Umit Yardym, hai tổng thống sẽ tập trung vào các trọng điểm như thảo luận việc thực hiện dự án đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”, thúc đẩy quan hệ thương mại song phương.

Umit Yardym bày tỏ hy vọng rằng cuộc gặp Putin-Erdogan sẽ tạo ra những động lực mới để thúc đẩy dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” cũng như một loạt lĩnh vực hợp tác khác trong quan hệ giữa hai nước.

“Hợp tác trong lĩnh vực năng lượng là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng nhất đối với cả hai quốc gia, nhất là trong việc Nga sẽ cung cấp khí đốt tự nhiên cũng như cung cấp dầu mỏ cho Thổ Nhĩ Kỳ”- Umit Yardym khẳng định.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Ngoài dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”, một trong điểm hợp tác khác cũng sẽ được đưa ra thảo luận trong đối thoại Putin-Erdogan tại Saint-Peterburg là dự án Nga sẽ xây dựng Nhà máy Điện hạt nhân Akuyu cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Umit Yardym, một vấn đề khác có thể được tổng thống hai bên đề cập đến trong đối thoại song phương là quy trình đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực cho công dân hai nước.

Ngoài các vấn đề trong quan hệ song phương như trên, hai tổng thống cũng có thể sẽ thảo luận thêm các vấn đề khu vực và quốc tế như cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, trong đó có giải quyết tình hình xung đột ở Syria.

Được biết, chuyến thăm Saint-Peterburg và gặp gỡ với Tổng thống Putin của ông Erdogan là cuộc gặp đầu tiên giữa nguyên thủ hai bên kể từ sau khi xảy ra sự vụ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet