Thổ Nhĩ Kỳ muốn Mỹ ủng hộ vô điều kiện

Tuệ Minh (Lược dịch)

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã kêu gọi Mỹ ủng hộ vô điều kiện trong cuộc chiến chống lại phiến quân người Kurd ở Syria của nước này, một bước đi càng làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa Ankara và Washington.

Ông Davutoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã thắt chặt an ninh trên khắp đất nước, đặc biệt là ở thủ đô Ankara sau khi một chiếc ô tô phát nổ gần doanh trại quân đội hôm 17/2 khiến 28 người thiệt mạng. Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định thủ phạm là lực lượng dân quân người Kurd ở Syria YPG mà Mỹ đang “chống lưng” trong cuộc chiến chống IS ở Syria.

Washington không coi YPG là một tổ chức khủng bố và cho rằng Mỹ không có quyền khẳng định hay phủ nhận lời cáo buộc trên của Ankara.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ (ở giữa) tới hiện trường vụ đánh bom xe quân sự hôm 17/2 ở thủ đô Ankara. Nguồn: Reuters

Ông Davutoglu phát biểu trong buổi họp báo sau cuộc họp nội các, cho biết: “Điều duy nhất chúng tôi mong muốn từ đồng minh Mỹ là ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ mà không đưa ra bất kỳ điều kiện gì. Nếu mạng sống của 28 người Thổ Nhĩ Kỳ bị tước đoạt qua một vụ tấn công khủng bố thì chúng tôi cũng mong muốn Mỹ khẳng định rằng mối đe dọa đối với Ankara cũng là mối đe dọa đối với Washington”.

Sự khác biệt giữ vấn đề YPG khiến mối quan hệ đồng minh trong NATO bị lung lay và nhận phải nhiều chỉ trích trong cuộc nội chiến ở Syria, đặc biệt là vào thời điểm Mỹ đang theo đuổi các cuộc đàm phán sâu rộng với Nga để đem lại một hiệp định ngừng bắn.

Trước đó, nhóm người Kurd TAK, lực lượng có liên hệ với PKK, đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom ở Ankara hôm 17/2. Tuy nhiên, ông Davutoglu vẫn cáo buộc trách nhiệm thuộc về YPG, và gọi TAK chỉ là kẻ nhận tội thay để tránh dư luận quốc tế.

Washington cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng chĩa súng về phía YPG. Ankara thì cho rằng nước này làm như vậy trong khuôn khổ luật pháp cho phép và để nhằm đáp trả những vụ đấu súng xuyên biên giới của lực lượng nổi dậy.

Tổng thống Obama hôm 20/2 đã có cuộc điện đàm kéo dài 80 phút với Tổng thống Erdogan, chia sẻ quan ngại về cuộc xung đột ở Syria và cam kết Mỹ sẽ ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Nhà Trắng sau đó trả lời các phóng viên tại Washington cho biết Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ các tổ chức ở Syria có thể chiến đấu chống lại lực lượng khủng bố IS, một lời ám chỉ rõ ràng tới YPG.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet