Thổ Nhĩ Kỳ “ngấm đòn” trừng phạt của Nga

Đào Cảnh

Nhiều khả năng các lệnh cấm vận chống lại kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, theo nhận định của tổ chức phân tích kinh tế Global Sourse Parters, sẽ tiếp tục được Nga mở rộng trong thời gian tới nên những tổn thất đối với doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ sẽ còn nặng nề thêm.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Tổng thống Nga Putin (bên trái)

Các lệnh cấm vận kinh tế chống Thổ Nhĩ Kỳ do Nga áp dụng sau sự vụ Su-24 đang gây nên những tổn thất nặng nề cho nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ. Kịch bản này nằm ngoài “sức tưởng tượng” của Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này trước đó không tin vào “sự khắc nghiệt” của các lệnh cấm vận kinh tế Nga có thể ban hành.

Sau khi Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga ngày 24/11/2015, Tổng thống Nga V.Putin đã ký sắc lệnh ban hành một loạt các biện pháp cấm vận kinh tế chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong số các lĩnh vực chịu thiệt hại nặng nền nhất của Thổ Nhĩ Kỳ có ngành du lịch và nông nghiệp. Những tổn thất của hai ngành này cũng đã ảnh hưởng nặng nề đến lĩnh vực ngân hàng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo các nhà phân tích thuộc tạp chí Al-Monitor, các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải “gặm nhấm” những tổn thất này trong thời gian khá dài nữa.

Theo Al-Monitor, công ty Aynes Food Industry and Trade Inc chuyên cung cấp các sản phẩm từ sữa của Thổ Nhĩ Kỳ là nạn nhân có quy mô lớn đầu tiên của cuộc chiến kinh tế giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các lệnh cấm vận của Nga khiến công ty này không thể tiếp cận được thị trường với mức thuế ưu đãi của Nga nên hầu như đã mất đi thị trường đầy tiềm năng này.

Theo Orhan Okmena, Chủ tịch Hiệp hội tín dụng JCR của Thổ Nhĩ Kỳ, trong năm 2016, các công ty của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục phải đối mặt với những thách thức kinh tế khắc nghiệt hơn nhiều.

Chỉ tính riêng các lệnh cấm vận trong lĩnh vực đồ ăn uống, xây dựng và du lịch của Nga sẽ khiến phía Thổ Nhĩ Kỳ tổn thất khoảng 5 tỷ USD. Ngoài ra, mức xếp hạng tín dụng của nhiều công ty Thổ Nhĩ Kỳ có hoạt động liên quan đến thị trường Nga cũng đã bị giảm sút khá nhiều.

Những khó khăn của các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ lên mảng ngân hàng nước này. Các ngân hàng không vội vàng trong việc cung cấp các gói tín dụng.

Các ngân hàng cũng yêu cầu các doanh nghiệp thanh toán các khoản tín dụng đã cấp càng sớm càng tốt vì lo sợ cuộc khủng hoảng trong quan hệ kinh tế với Nga sẽ khiến các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ không thể trả nợ.

Tổn thất thấy rõ nhất đang xảy ra đối với ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ khi số lượng khách du lịch Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm sút mạnh, từ 3,5 triệu người trong năm 2014 xuống còn 2,5 triệu người trong năm 2015. Dự kiến mức sụt giảm trong năm 2016 sẽ còn lớn hơn nhiều.

“Chúng tôi đang bị đẩy dần đến các ranh giới nguy hiểm. Trong năm nay, ngành thương mại du lịch đang chịu nhiều tổn thất và chúng tôi đang ngày càng trượt gần đến các gianh giới nguy hiểm”- Murat Ersoi, Giám đốc điều hành công ty du lịch ETS Tour nhận định.

Theo những tính toán của giới chuyên gia, tổn thất đối với ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ từ các lệnh cấm vận của Nga là khoảng hơn 500 nghìn nhân viên mất việc làm.

“Trong năm 2015, thu nhập của ngành du lịch đã giảm 15%. Với các lệnh cấm vận từ Nga, tổn thất này có thể lên đến 30%”- chuyên gia kinh tế Gould Atabay Sanli thuộc Egeli&Co Investments dự báo.

Trong khi đó, nhiều khả năng các lệnh cấm vận chống lại kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, theo nhận định của tổ chức phân tích kinh tế Global Sourse Parters, sẽ tiếp tục được Nga mở rộng trong thời gian tới nên những tổn thất đối với doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ sẽ còn tiếp tục nặng nề thêm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti, một trong những hãng tin lớn và uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet