Thổ Nhĩ Kỳ “ngồi trên đống lửa” vì 50 quả bom hạt nhân của Mỹ

Minh Thu (lược dịch)

Mới đây, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã cho công bố bản báo cáo về 150 vũ khí hạt nhân của Mỹ được triển khai tới 5 quốc gia thành viên NATO trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ.

Chia sẻ với Sputnik, nhà phân tích chính trị Nursin Atesosglu Guney đặt ra câu hỏi liệu số vũ khí hạt nhân của Mỹ tại quốc gia này sẽ giúp đảm bảo an ninh cho Ankara hay lại trở thành mối đe dọa.

Theo bà Guney, trước khi bùng nổ cuộc xung đột ở Ukraine và cũng là thời điểm mối quan hệ giữa Nga và NATO còn yên ấm, các cuộc thảo luận về việc rút lui vũ khí hạt nhân khỏi châu Âu và giới hạn sử dụng vũ khí hạt nhân cũng đã diễn ra.

Bom hạt nhân B61 của Mỹ. 

“Tuy nhiên, sau khi tình hình có sự thay đổi, các cuộc thảo luận đã bị trì hoãn. Trong tình hình an ninh khu vực đang có nhiều bất ổn cùng với sự xuất hiện ngày càng nhiều của các loại tên lửa đạn đạo, sự hiện diện của các loại vũ khí NATO ở Thổ Nhĩ Kỳ trước tiên được xem là biện pháp ngăn chặn và phòng ngừa an ninh”, bà Guney nói.

Tuy nhiên, cũng theo bà Guney, nhiều sự kiện chính trị cùng với mối quan hệ căng thẳng giữa Ankara và Washington lại đang đặt ra câu hỏi liệu Thổ Nhĩ Kỳ có cần tới số vũ khí mà Mỹ đã triển khai tới nước này. 

Bởi theo bà Guney, “Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết Hiệp ước Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân và cấm triển khai bất cứ loại vũ khí hạt nhân nào ngoại trừ của NATO trên lãnh thổ nước này. Ngoài ra, nhiều quy tắc đã rõ ràng quy định về việc sử dụng cũng như duy trì các loại vũ khí hạt nhân trong trường hợp thời chiến và hòa bình. Theo tôi, việc triển khai các loại vũ khí hạt nhân ở Thổ Nhĩ Kỳ không tạo ra bất cứ mối lo ngại nào về vấn đề an ninh”. 

Trái với ý kiến của bà Guney, nhà phân tích Mehmet Ali Guller lại cho rằng, “kể từ thời Chiến tranh Lạnh, Mỹ đã xem Thổ Nhĩ Kỳ là một địa điểm quan trọng để thi hành chiến lược chống Nga”.

Ông Guller nhấn mạnh căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ còn “đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với Mỹ bởi khu vực này giữ ưu thế cả về vị trí chiến lược và địa lý”.

Trước đó, phó chủ tịch đảng Vatan của Thổ Nhĩ Kỳ là ông Beyazyt Karatas cho biết, Mỹ đã đưa 50 quả bom hạt nhân B61-12 tới căn cứ Incirlik.

“Căn cứ không quân Incirlik giúp Mỹ có thể triển khai quân suốt một khu vực rộng lớn từ Caucasus, Biển Đen và Địa Trung Hải tới vịnh Péc-xích. Do đó, số vũ khí hạt nhân của Mỹ ở đây không chỉ gây nguy hiểm cho Thổ Nhĩ Kỳ mà còn cả với các nước láng giềng”, ông  Guller chia sẻ. 

Ông Guller còn nhấn mạnh, việc Mỹ và NATO triển khai các loại vũ khí hạt nhân tới căn cứ Incirlik không phải là biện pháp bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi các mối đe dọa bên ngoài.

“Nói cách khác, nó là công cụ bổ trợ giúp Mỹ tiến hành tấn công các nước khác để bảo vệ lợi ích của mình trong khu vực. Trên thực tế, những quả bom được đặt ở căn cứ Incirlik trong trường hợp cần thiết sẽ được các chiến đấu cơ F-15 và F-16 của Mỹ sử dụng. Tuy nhiên, các máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ lại không được phép làm điều này”, ông Guller nói thêm.

Cũng theo ông Guller, Mỹ cần rút lui toàn bộ số vũ khí hạt nhân khỏi Thổ Nhĩ Kỳ và gần các căn cứ quân sự của NATO ở nước này.

Chuyên gia này còn hối thúc trước hết, chính quyền Ankara cần hủy bỏ thỏa thuận sử dụng căn cứ Incirlik mà Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã ký kết vào tháng 7/2014, sau đó đóng cửa căn cứ không quân Kurecik và chấm dứt sự hiện diện của quân đội Mỹ ở thành phố Diyarbakir.

Bởi theo ông Guller, sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ đi ngược lại các lợi ích chiến lược của Ankara trong khu vực. Ngoài ra, việc đóng cửa các căn cứ quân sự của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp Ankara thoát cảnh bị hăm dọa chính trị, đồng thời giúp Ankara tạo thế cân bằng và độc lập hơn trong quan hệ với Washington.

“Việc đóng cửa các căn cứ của Mỹ sẽ giúp Ankara đảm bảo nền hòa bình trong nước, nền hòa bình với các nước láng giềng cũng như giúp Thổ Nhĩ Kỳ tự phát triển năng lực quân sự”, ông Guller kết luận. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet