Thổ Nhĩ Kỳ: Ngồi tù vì xúc phạm tổng thống là "chuyện thường"

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo trang tin Mashable, nhiều công dân Thổ Nhĩ Kỳ đã bị truy tố và thậm chí bị ngồi tù vì tội danh xúc phạm tổng thống.

Hôm 6/4, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa cấm truy cập vào các phương tiện truyền thông xã hội, bao gồm cả Twitter, Facebook và YouTube.

Lý do mà chính phủ đưa ra là để loại bỏ những hình ảnh trong vụ bắt cóc và giết hại một công tố viên Istranbul hồi tuần trước. Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng, lệnh cấm này chẳng có gì lạ bởi chính quyền từ lâu đã luôn can thiệp vào các mạng truyền thông xã hội.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Hồi năm ngoái, một số công dân, bao gồm cả thanh thiếu niên, đã bị truy tố vì lăng mạ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trên mạng. Nhiều người đã bị kết án tù.

Các bị cáo bao gồm cả nhà báo, các nhà hoạt động chính trị, cả những người thuộc lĩnh vực giải trí và học sinh trung học đã bị cáo buộc xúc phạm tổng thống vì đăng tải các bài nói xấu, lăng mạ tổng thống từ trên các mạng xã hội đến nhổ nước bọt vào xe ông.

Tội danh xúc phạm tổng thống có từ trước khi ông Erdogan chính thức lên nắm quyền. Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý cho hay, dưới sự lãnh đạo của ông, nó được sử dụng nhiều và quyết liệt hơn.

Các nhà phê bình cho rằng, động thái trên của chính phủ là nhằm kiềm chế phe đối lập của nước này.

Một bức tranh châm biếm Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan của 2 họa sĩ truyện tranh, Bahadir Baruter và Ozer Aydogan.

Hai họa sĩ truyện tranh, Bahadir Baruter và Ozer Aydogan, cũng đã bị xử phạt vì tội xúc phạm tổng thống. Ban đầu, họ bị kết án 2 năm tù giam, nhưng sau đó, họ đã được giảm án và phải nộp 2.700 USD tiền phạt cho một bức vẽ châm biếm ông Erdogan.

Theo cựu nhà báo Daghan Irak, cho đến nay đã có 60 vụ, liên quan đến khoảng 200 cá nhân bị cáo buộc tội xúc phạm tổng thống kể từ khi ông Erdogan lên làm Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Hơn 10 người trong số đó là các nhà báo đối lập và hai phần ba có liên kết với các nhóm cánh tả.

Irak đã dành nhiều thời gian để kiểm đếm các vụ việc như vậy. Ông cho hay, ông quyết định làm dự án cá nhân này vì ông cảm thấy rất lo ngại.

Ông nói: "Tôi nghĩ, phải có ai đó thu thập thông tin. Chúng ta cần có một bản kê bằng văn bản". Ông cho hay, số vụ việc thực tế còn nhiều hơn cả số ông thống kê bởi trong trường hợp không xác minh được thông tin thì ông sẽ không tính vào bảng thống kê của mình.

Bên cạnh tội danh xúc phạm tổng thống, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã thực hiện nhiều cải cách đối với một luật tương tự  là tội “làm ô danh xứ Thổ Nhĩ Kỳ”.

Nhiều nhà phê bình cho rằng, việc chính phủ kiểm soát các trang truyền thông xã hội đang làm suy yếu sự bảo đảm của hiến pháp về tự do ngôn luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Mashable. Đây là website tin tức, công nghệ và mạng xã hội được thành lập năm 2005.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet