Thổ Nhĩ Kỳ nổ súng bắn dân quân người Kurd ở biên giới Bắc Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu thừa nhận, quân đội nước này đã nổ súng vào lực lượng dân quân người Kurd hợp tác với Mỹ ở phía Bắc Syria nhằm ngăn chặn họ tiến gần đến biên giới.

Tuyên bố của ông Davotoglu đánh dấu lần đầu tiên chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận dùng vũ lực chống lại dân quân người Kurd ở Syria. Vốn đang phải đối đầu với tình trạng nổi loạn của cộng đồng người Kurd trong nước, Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại lực lượng ở Syria sẽ khiến lãnh thổ nước này mất vùng lãnh thổ dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria trong thời điểm chiến sự ở nước láng giềng còn căng thẳng.

Lực lượng dân quân người Kurd là một trong những kẻ thù của IS.

Sự việc này có thể sẽ gây ra rạn nứt quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO, khi mới đây Lầu Năm Góc đang thực hiện chiến lược nhằm đẩy mạnh hỗ trợ cho lực lượng người Kurd ở Syria.

Theo hãng tin AP, lực lượng dân quân người Kurd (YPG) ở Syria cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nổ súng vào các vị trí đóng quân của họ tại thị trấn Tal Abyad ở phía Bắc Syria ngày 25/10. Không có ai bị thương trong cuộc tấn công và lực lượng này đã không nổ súng bắn trả.

Từ lâu Thổ Nhĩ Kỳ đã có xung đột với cộng đồng người Kurd ở miền Đông Nam đất nước, khi họ có mong muốn giành quyền tự chủ. Các quan chức lo ngại rằng với sự lớn mạnh của cộng đồng người Kurd ở Syria, cuộc chiến giữa hai bên ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ leo thang.

Trong khi đó tại Syria, YPG đã trở thành một trong những đối thủ lớn nhất của Nhà nước Hồi giáo (IS). Được sự hỗ trợ từ Mỹ, YPG đã đánh bại IS tại Tal Abyad và buộc IS phải rút lui khỏi thị trấn Kobani nằm ở vùng biên giới vào tháng 1 năm nay.

Washington đã tuyên bố Mỹ sẽ gia tăng viên trợ cho lực lượng dân quân người Kurd ở Syria sau khi kế hoạch huấn luyện cho nhiều nhóm nổi dậy ở Syria đã không thu về kết quả mong muốn. Sự hợp tác giữa quân đội Mỹ và dân quân người Kurd đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ không bằng lòng. Căng thẳng ở vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra cùng lúc Nga tiến hành không kích nhằm hỗ trợ quân đội chính phủ Syria.

Trong khi đó, tướng Hossein Salami, một chỉ huy cấp cao của Iran cho biết đất nước này có kế hoạch đẩy mạnh hỗ trợ quân sự cho chính phủ Syria, trong đó bao gồm nâng cấp các loại khí tài hiện có và chiêu mộ binh sĩ.

Ông Salami không nói rõ chi tiết, tuy nhiên theo phát biểu của ông, Iran có thể đưa một số dân quân đạo Hồi dòng Shiite ở Iraq và Lebanon để hỗ trợ cho Tổng thống Assad.

Trong khi đó, lực lượng đối lập ở Syria cho biết, phiến quân IS đã tiếp tục các hoạt động tàn sát thành phố cổ Palmyra, nơi tổ chức này đã chiếm được vào tháng 5 năm nay. Theo họ, IS đã giết hại ba tù binh bằng cách trói họ vào cột đá cổ của một đền thờ và cho nổ các cột này bằng mìn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet