“Thổ Nhĩ Kỳ phải trả giá đắt vì ủng hộ quân nổi dậy Syria”

Minh Thu

Tổng thống Syria - Bashar al-Assad khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải trả giá đắt vì hỗ trợ cho quân nổi dậy chiến đấu nhằm lật đổ ông. 
“Thổ Nhĩ Kỳ phải trả giá đắt vì ủng hộ quân nổi dậy Syria” - ảnh 1
Tổng thống Assad cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ quân nổi dậy Syria

Trong buổi phỏng vấn với đài truyền hình Halk của Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối ngày 4/10, ông Assad đã gọi Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ - Tayyip Erdogan là “kẻ mù quáng”, đồng thời cáo buộc Ankara đưa lực lượng khủng bố tới Syria chiến đấu chống lại quân đội chính phủ và tàn sát người dân Syria. 

“Trong tương lai gần, những kẻ khủng bố này sẽ tấn công Thổ Nhĩ Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải trả giá đắt cho hành động sai lầm”, Tổng thống Assad nói. 

Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ đường biên giới dài 900 km với Syria và là một trong những quốc gia phản đối mạnh mẽ chính quyền của Tổng thống Assad cũng như hỗ trợ cho quân nổi dây tại Syria. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ phủ nhận cáo buộc trang bị vũ khí cho phe nổi dậy. 

“Syria hiện đang đối mặt với cuộc chiến bè phái. Đây là mối đe dọa mà chúng tôi đang phải đối mặt”, Thủ tướng Erdogan trả lời phỏng vấn đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ hôm 3/10. 

Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường năng lực quốc phòng và điều động thêm binh sĩ tới khu vực biên giới với Syria trong những tuần gần đây. Hôm 3/10, quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông qua chính sách kéo dài thêm một năm lệnh triển khai quân đội tới Syria trong trường hợp khẩn thiết. 

Hiện tại, Tổng thống Assad vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức về việc có hay không tham gia cuộc bầu cử vào năm tới do tình hình tại Syria đang biến chuyển nhanh chóng. 

Liên Hiệp Quốc ước tính hơn 100.000 người thiệt mạng kể từ sau giai đoạn bùng nổ các cuộc biểu tình phản đối ông Assad hồi tháng 3/2011. Trong đó, ít nhất 14 vụ tấn công bằng vũ khí hóa học đã xảy ra tại Syria. 
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet