Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích trả đũa Syria

TÙNG LÂM

Infonet - Hôm qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo đáp trả Syria sau khi quân đội Syria bắn pháo qua biên giới khiến 5 thường dân Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng. Đây là vụ leo thang căng thẳng mới nhất giữa hai quốc gia láng giềng này.

Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích trả đũa Syria - ảnh 1
Hôm qua, sau khi phía Syria bắn pháo qua biên giới làm 5 người dân Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn pháo đáp trả.

NATO và các cường quốc phương Tây lên án Damascus vì đã bắn sang biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và lần đầu tiên làm công dân Thổ thiệt mạng. Lầu Năm Góc còn gọi cuộc tấn công này của Syria là sự “suy đồi”.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia hiện đang là nơi tị nạn của nhiều người dân Syria, đã phản ứng giận dữ trước cuộc tấn công của Syria. Trong số các nạn nhân thiệt mạng do cuộc tấn công có 1 phụ nữ và 3 trẻ em.

Trong một cuộc họp khẩn cấp tại Brussels,  NATO đã lên án cuộc tấn công của Syria đối với thành viên Thổ Nhĩ Kỳ của mình và kêu gọi Syria tôn trọng luật pháp quốc tế.

Đây là biến cố nghiêm trọng nhất giữa hai nước láng giềng kể từ hồi tháng 6 khi Syria bắn rơi một chiếc máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ khiến 2 phi công thiệt mạng và Ankara đã đưa vấn đề này tới NATO.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết sau khi Syria bắn pháo sang biên giới nước này, “các lực lượng vũ trang của chúng tôi tại khu vực biên giới đã đáp trả ngay lập tức cuộc tấn công ghê tởm này. Chúng tôi đã bắn pháo vào các mục tiêu mà rađa đã xác định”.

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ bỏ qua cho các hành vi khiêu khích như vậy của chính quyền Syria xâm hại đến an ninh quốc gia của chúng tôi”, ông Erdogan tuyên bố.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton phát biểu rằng: “Chúng tôi rất tức giận vì Syria đã bắn qua biên giới như vậy. Chúng tôi rất lấy làm tiếc về thương vong của phía Thổ Nhĩ Kỳ”.

Và bà cũng nói thêm rằng đây là một tình huống “rất, rất nguy hiểm” và bà sẽ thảo luận với người đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ để tìm ra “cách thức tốt nhất để giải quyết”.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon yêu cầu Damascus tôn trọng chủ quyền của các nước láng giềng.

Bộ Ngoại giao Pháp lên án vụ tấn công và khẳng định hoàn toàn ủng hộ và “đoàn kết” với đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã ngày càng xấu đi kể từ khi cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad bắn đầu vào tháng 2 năm ngoái.

Thị trấn Akcakale đã bị quân đội Syria bắn vài lần trong thời gian vừa qua và các trường học đã phải đóng cửa do tình trạng bạo lực.

Một tuần trước, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã điều pháo và tên lửa chống máy bay đến thị trấn dọc biên giới này.

Thổ Nhĩ Kỳ, một thời là đồng minh thân cận của Syria, đã chấm dứt mối quan hệ thân thiết với chính quyền Assad kể từ khi Damascus tiến hành các cuộc đàn áp người nổi dậy Syria. Các nhóm quan sát cho biết cho đến nay, 31.000 người Syria đã thiệt mạng kể từ khi cuộc nổi dậy bắt đầu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet