Thổ Nhĩ Kỳ "phớt lờ" xin lỗi Nga sau cuộc họp với NATO

MINH THU (lược dịch)

Sau khi giành được sự ủng hộ mạnh mẽ của NATO về quyền phòng vệ, hôm 30/11, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ mọi gợi ý về việc Ankara nói lời xin lỗi Nga sau vụ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 hồi tuần trước.

“Không quốc gia nào có quyền yêu cầu chúng tôi nói lời xin lỗi. Hành động bảo vệ biên giới lãnh thổ, không phận không chỉ là quyền mà còn là nghĩa vụ”, Reuters dẫn lời Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu phát biểu trước báo giới sau cuộc họp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Brussels.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu (trái) và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trước báo chí hôm 30/11. 

Trước đó, hôm 26/11, Tổng thống Vladimir Putin cho hay Nga đang chờ lời xin lỗi của Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ việc bắn rơi oanh tạc cơ Su-24 ngay trên không phận của Syria. Tuy nhiên, Ankara cho rằng máy bay Nga bị bắn hôm 24/11 là do xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. 

Sau cuộc họp với Tổng thư ký NATO, Thủ tướng Davutoglu còn đưa ra lời cảnh báo cho rằng những vụ việc tương tự sẽ có khả năng lặp lại nếu như chiến dịch không kích của Nga và liên quan do Mỹ dẫn đầu nhằm tiêu diệt lực lượng Nhà nước hồi giáo tự xưng IS tại Syria vẫn hoạt động riêng lẻ. 

Trong một động thái nhằm hạ nhiệt căng thẳng, Tổng thư ký NATO Stoltenberg đã kêu gọi xây dựng một thủ tục xử lý tình huống khẩn cấp mới với Moscow nhằm tránh lặp lại các vụ va chạm đáng tiếc. 

Theo dự kiến, Bộ trưởng Ngoại giao các nước trong khối NATO sẽ thảo luận về thủ tục trên tại cuộc họp ở Brussels trong 2 ngày 1- 2/12 trong bối cảnh Nga đẩy mạnh hoạt động quân sự từ khu vực biển Baltic cho tới vùng Trung Đông, ngay sát biên giới các nước NATO. 

Trong khi Moscow khẳng định chiến dịch không kích của không quân Nga tại Syria là nhằm tiêu diệt IS thì Tổng thư ký NATO cáo buộc: “không ít cuộc ném bom của Nga nhằm vào khu vực IS không hề tồn tại”. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet