Thổ Nhĩ Kỳ quyết định thành lập căn cứ quân sự ở Qatar

Đức Dũng (lược dịch)

Theo Ahmet Demirok - Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thành lập một căn cứ quân sự trên lãnh thổ Qatar trong khuôn khổ hiệp định hợp tác giữa hai nước trong cuộc chiến chống lại “những kẻ thù chung”.
Một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu trên Reuters, Đại sứ Demirok khẳng định: “Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar đang phải đối mặt với những vấn đề chung, cả hai nước đều quan ngại trước những diễn biến tình hình trong khu vực và chính sách không rõ ràng của các quốc gia khác.

Chúng tôi cùng phải đấu tranh với những kẻ thù chung. Sự hợp tác giữa hai nước chúng tôi là rất cần thiết cho khu vực Trung Đông vào thời điểm đầy bất ổn như hiện nay”.

Theo Demirok, việc thành lập căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Qatar là một phần của hiệp định năm 2014 và mới được Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn vào tháng 6/2015. Đây là hiệp định được ký kết nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương Thổ Nhĩ Kỳ-Qatar.

Theo thỏa thuận giữa hai bên, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bố trí ở căn cứ này khoảng 3.000 quân của các lực lượng Hải quân, Lục quân và Không quân, các công trình quân sự cũng như lực lượng đặc nhiệm. Tuy nhiên, thời điểm mở căn cứ này vẫn chưa được tiết lộ.

Căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ dự định mở ở Qatar sẽ là căn cứ đa năng, trước mắt sẽ được sử dụng để tiến hành các đợt huấn luyện binh sỹ chung. Ngoài ra, Qatar cũng đang nghiên cứu khả năng mở một căn cứ quân sự tương tự trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, ngày 5/12, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố rằng một nhóm quân Thổ Nhĩ Kỳ với quân số khoảng 1 tiểu đoàn đã sử dụng xe tăng để xâm nhập vào lãnh thổ Iraq. Iraq đã nhanh chóng gửi đề nghị lên Liên Hợp Quốc để Liên Hợp Quốc yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng rút quân khỏi Iraq.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan còn lên tiếng tuyên bố rằng việc Iraq gửi đơn lên Liên Hợp Quốc cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm lãnh thổ Iraq là “dối trá”.

Theo ông Erdogan, bản thân chính quyền Iraq đã đồng ý để Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào lãnh thổ của mình. Ankara cũng lên tiếng khẳng định rằng sẽ không có bất cứ lực lượng nào, kể cả Mỹ, có thể buộc nước này rút quân khỏi Iraq.

Đến ngày 14/12, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu còn tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự của mình, đồng thời gửi thêm lực lượng đến Iraq.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet