Thổ Nhĩ Kỳ quyết không xin lỗi, Nga bắt đầu cấm vận kinh tế

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, điện Kremlin đã ban bố sắc lệnh cấm một số các mặt hàng nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ cũng như yêu cầu những người Thổ Nhĩ Kỳ làm công cho các doanh nghiệp Nga phải về nước.

Nga đã công bố một gói cấm vận kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đáp trả vụ việc nước này bắn rơi một máy bay Nga vào ngày 24/11. Nội dung của lệnh cấm vận được Tổng thống Nga Vladimir Putin phê chuẩn và được đăng trên trang web chính thức của điện Kremlin.

Nga chính thức ban bố sắc lệnh trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đó, một số mặt hàng do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất bị cấm nhập khẩu, các chuyến bay giữa hai nước bị hủy bỏ và hoạt động du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ do các công ty Nga tổ chức bị xóa bỏ. Thêm vào đó, các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động tại Nga cũng như những người Thổ Nhĩ Kỳ làm công cho các công ty Nga cũng sẽ bị yêu cầu trở về nước.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga là ông Dmitry Peskov cho biết hiện ở Nga đang có tổng cộng 200.000 người Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có gần 90.000 người đang làm việc cho các công ty của Nga. Nga là đối tác thương mại lớn thứ hai của Thổ Nhĩ Kỳ, và trong năm ngoái đã có hơn 3 triệu người Nga đến thăm nước này.

Lệnh cấm vận có hiệu lực ngay lập tức, được cho là “nhằm đảm bảo an ninh quốc Nga cũng như bảo vệ công dân Nga khỏi những hành vi bất hợp pháp, cũng như áp đặt những biện pháp trừng phạt kinh tế đôi với Thổ Nhĩ Kỳ”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu rằng ông không muốn gây ảnh hưởng xấu đối với một đối tác thương mại quan trọng như Nga và mong muốn có cuộc gặp mặt trực tiếp với ông Putin tại Paris vào tuần tới trong cuộc họp về biến đổi khí hậu toàn cầu. Ông Putin yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải xin lỗi trước khi xem xét hội đàm với nước này, nhưng ông Erdogan không đồng ý.

Trong một bài diễn văn được phát trực tiếp trên sóng truyền hình vào ngày 27/11, ông Erdogan cáo buộc Moscow “chơi với lửa” bằng chiến dịch không kích tại Syria, mặc dù trước khi lệnh cấm vận được ban bố, ông nói ông “rất buồn” vì sự việc máy bay Nga bị bắn rơi.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn giữ nguyên quan điểm rằng máy bay Su-24 của Nga đã bay vào không phận nước này và đã phớt lờ cảnh báo từ phía nước này, đồng thời khẳng định rằng họ sẽ không bắn rơi nó nếu biết rằng đó là máy bay Nga. Moscow nói rằng phi cơ bị một máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi trên không phận Syria. Tổng thống Putin nói rằng hình dáng của máy bay rất đặc trưng và rất có thể Mỹ, đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ, biết được đường bay của máy bay Nga.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo các công dân nước này hạn chế bay sang Nga “cho đến khi tình hình trở nên rõ ràng”. Một số hình thức cấm vận được điện Kremlin công bố đã được áp dụng một cách không chính thức kể từ thời điểm máy bay bị bắn rơi.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet