Thổ Nhĩ Kỳ săn lùng nhóm biệt kích định ám sát ông Erdogan

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 26/7 Reuters đưa tin, các lực lượng đặc nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ, với sự hậu thuẫn của máy bay trực thăng, máy bay do thám và hải quân, đang săn lùng gắt gao nhóm biệt kích định bắt giữ và ám sát Tổng thống Tayyip Erdogan.

Hơn 1.000 thành viên của các lực lượng an ninh đã được huy động tham gia vào các cuộc săn tìm 11 binh sĩ định ám sát Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tại khu nghỉ mát Marmaris, ven biển Địa Trung Hải, vào đêm diễn ra đảo chính.

Ông Erdogan cho biết những kẻ này đã cố tấn công, ném bom để ám sát ông. Theo một quan chức thân cận, ông Erdogan đã thoát chết trong gang tấc.

Các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đang săn lùng nhóm biệt kích định ám sát ông Erdogan.

Một quan chức cho hay: "Những người đó định ám sát ông Erdogan. Do vậy, việc tìm kiếm đang được tiến hành rất nghiêm túc ở Marmaris và các vùng lân cận với sự tham gia của khoảng 1.000 thành viên của lực lượng an ninh".

Ông này khẳng định, việc tìm kiếm sẽ tiếp tục cho đến khi tìm được 11 người này.

Theo Reuters, cho đến nay đã có tổng cộng hơn 60.000 binh sĩ, cảnh sát, thẩm phán, công chức bị bắt giữ, bị đuổi việc hoặc bị điều tra.

Ankara đặc biệt muốn truy quét sạch những tín đồ của giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người bị cáo buộc là chủ mưu đảo chính.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Berat Albayrak, con rể của ông Erdogan, những tín đồ Gulen đã xâm nhập vào mọi tổ chức, cơ quan của Thổ Nhĩ Kỳ. Do vậy ông nói: “Mọi tổ chức đều đang và sẽ được xem xét lại”.

Theo ông Albayrak, cuộc đảo chính bất thành hôm 15/7 còn dẫn đến một loạt những nghi vấn về lực lượng không quân của Thổ Nhĩ Kỳ bởi một số quan chức cấp cao của lực lượng này có vai trò lớn trong cuộc đảo chính. Ankara có thể sẽ điều tra lại các vụ việc trong quá khứ bao gồm cả việc máy bay Nga bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ gần biên giới Syria hồi năm ngoái.

Trong khi đó, Ankara và Moscow có tín hiện xích lại gần nhau khi Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ lòng biết ơn Nga vì đã hỗ trợ vững chắc cho chính phủ nước này sau cuộc đảo chính bất thành, khác hẳn với châu Âu và Mỹ.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, ông Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ gặp nhau vào tháng tới.

Nhiều chuyên gia cho rằng, ông Erdogan đang muốn gửi thông điệp tới Washington và EU rằng nước ông còn có sự lựa chọn khác.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet