Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng bồi thường Nga vụ bắn hạ máy bay Su-24

Đức Dũng (lược dịch)

Ankara sẵn sàng bồi thường thiệt hại cho Moscow về vụ máy bay ném bom Su-24 của Không quân Nga bị tiêm kích F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hồi tháng 11/2015.
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim.

Ankara sẵn sàng bồi thường thiệt hại cho Moscow về vụ máy bay ném bom Su-24 của Không quân Nga bị tiêm kích F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hồi tháng 11/2015.

Tuyên bố trên được đích thân Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đưa ra.

Trước đó ngày 27/6, phát ngôn viên của Tổng thống Putin, Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, trong thông điệp của mình gửi tới nhà lãnh đạo Nga đã xin lỗi về sự vụ máy bay ném bom Su-24 của không quân Nga bị tiêm kích F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trên bầu trời Syria, sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 11/2015, thể hiện sự cảm thông và chia buồn về cái chết của phi công lái máy bay Su-24 và nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không muốn làm hỏng mối quan hệ với Nga, Moscow là một đối tác chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ.

Một trong những bước để bình thường hóa quan hệ song phương mà chính quyền Nga yêu cầu Ankara không chỉ xin lỗi cho hành động của họ, mà còn phải bồi thường thiệt hại.

"Nội dung của bức thư đã rõ ràng, chúng tôi bày tỏ sự hối tiếc về sự vụ trên, và trong trường hợp thiết thì chúng tôi phải bồi thường thiệt hại (đối với máy bay Su-24 bị bắn rơi). Cả hai nước đều muốn bình thường hóa quan hệ, tôi nghĩ rằng mọi thứ đang trở nên tốt hơn ...", Thủ tướng Yildirim phát biểu trên kênh truyền hình TRT.

Được biết, quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đã xấu đi trông thấy sau khi Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ máy bay Su-24 của Nga vào ngày 24/11/2015 khi máy bay Nga vẫn đang trong không phận Syria.

Sau sự vụ này, Nga đã ban hành một loạt lệnh cấm vận chống Thổ Nhĩ Kỳ. Các lệnh cấm này đã mang đến những thiệt hại đáng kể đối với nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet