Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng trao trả thi thể viên phi công Su-24 cho Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo tin tức từ các hãng thông tấn, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết thi thể của viên phi công máy bay Su-24 bị bắn chết đã được đưa đến Thổ Nhĩ Kỳ vào đêm ngày 28/11 và sẽ được chuyển cho quân đội Nga.

Viên phi công tử nạn có tên là Oleg Peshkov, đã bị lực lượng nổi dậy bắn chết khi đang nhảy dù bởi chiếc Su-24 của anh bị máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi vụ việc này là “cú đâm từ sau lưng, do những kẻ đồng lõa với quân khủng bố gây ra”.

Sự việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga đã gây ra căng thẳng giữa hai nước.

Thủ tướng Davutoglu phát biểu: “Thi thể của viên phi công người Nga đã chết được đưa đến Thổ Nhĩ Kỳ vào lúc 1 giờ 45 phút sáng qua biên giới đất nước. Theo thông lệ tôn giáo của người Nga, lễ đưa tang được các mục sư Công giáo tại tỉnh Hatay, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành”.

Đại sứ quán Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận thi thể của viên phi công sẽ được gửi đến thủ đô Ankara trong ngày 29/11 và sẽ được sớm đưa về Nga.

“Hôm nay, thi hài của Anh hùng nước Nga Oleg Peshkov sẽ đến Ankara. Lực lượng an ninh của đại sứ quán luôn ở bên cạnh phi công trong suốt chuyến bay, và Đại sứ Nga cùng các nhân viên sẽ đón anh tại sân bay Ankara. Thời điểm thi thể của phi công được đưa về Nga sẽ được công bố trong thời gian tới”, phát ngôn viên của Đại sứ quán Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ là ông Igor Mityakov cho biết.

Trước đó, lực lượng nổi dậy người Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria khẳng định họ đã nổ súng vào hai phi công thoát ra từ máy bay Su-24 gặp nạn. Họ khẳng định rằng cả hai đều đã chết, tuy nhiên tuyên bố này là không đúng sự thật khi một trong hai người sau đó vẫn còn sống.

Viên phi công sống sót này được đưa đến một căn cứ của không quân Nga tại Syria sau 12 tiếng đồng hồ tìm kiếm cứu nạn.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet