Thổ Nhĩ Kỳ: Sẽ bắn hạ trực thăng khả nghi không cần cảnh báo

Đức Dũng (lược dịch)

Theo nguồn tin đặc biệt trong cơ quan cảnh sát Istanbul, người đứng đầu lực lượng an ninh Istanbul đã ra lệnh bắn hạ tất cả các máy bay trực thăng mà không cần cảnh báo trước khi có dấu hiệu cất cánh trái phép.
Cảnh sát Istanbul được lệnh bắn hạ các trực thăng nghi vấn không cần cảnh báo trước.

Cục trưởng Cục an ninh Istanbul ra lệnh bắn hạ tất cả các trực thăng bay trên vùng trời mà không cần cảnh báo trước. Hiện tại thành phố Istanbul triển khai 1.800 chiến sỹ cảnh sát chống bạo động.

Lực lượng đặc biệt đã được triển khai đến Istanbul, cũng như các cơ sở chiến lược quan trọng, trên các đường phố và các thành phố lân cận.

Ngoài ra, tại Istanbul cũng được triển khai các thiết bị kỹ thuật đặc biệt. Hiện Istanbul đã áp dụng các biện pháp an ninh đặc biệt.

Theo nguồn tin đặc biệt trong cơ quan cảnh sát Istanbul, người đứng đầu  lực lượng an ninh Istanbul đã ra lệnh bắn hạ tất cả các máy bay trực thăng mà không cần cảnh báo trước khi có dấu hiệu cất cánh trái phép.

Trước đó, Hãng tin Sputnik thông tin ít nhất 42 trực thăng quân sự mất tích sau vụ đảo chính hôm 15/7 và khiến nhiều người lo ngại một cuộc chính biến lần hai diễn ra. Chính quyền Tổng thống Erdogan đã huy động chiến đấu cơ F-16 kiểm soát vùng trời và điều động khoảng 2.000 sĩ quan cảnh sát bắn hạ mọi trực thăng khả nghi.

Đêm 15/7, một nhóm binh sĩ và sĩ quan quân đội âm mưu tiếm quyền đã phong tỏa một cây cầu ở thành phố Istanbul, bắn phá trụ sở cơ quan tình báo và quốc hội ở thủ đô Ankara.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/7 cho biết số người thiệt mạng trong vụ đảo chính bất thành vừa qua tại nước này đã lên đến hơn 290 người, ngoài ra còn có hơn 1.400 người khác bị thương.

Đánh giá về tương lai Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính bất thành hôm 15/7, Nigar Goksel, một nhà phân tích kỳ cựu chuyên về Thổ Nhĩ Kỳ của Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế, cho biết có hai kịch bản có thể xảy ra: Hoặc là ông Erdogan nhân vụ việc này cải tổ các thể chế ở Ankara sao cho có lợi cho ông ta, hoặc là chớp lấy khoảnh khắc đoàn kết nhiều thành phần xã hội khác nhau phản đối vụ đảo chính để đầu tư thực sự cho pháp trị và hợp pháp hóa các hình thức bất đồng chính kiến.

Lịch sử của chính ông Erdogan cho thấy kịch bản thứ hai ít có khả năng xảy ra. Cứ mỗi khi ông ta vượt qua được thách thức quyền lực, từ các cuộc biểu tình đường phố cách đây 3 năm đến cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào êkíp của ông, ông đều xử lý mạnh tay đối thủ và trở nên chuyên quyền hơn.

Mặc dù chính phủ đã bắt giữ hàng nghìn binh sĩ và sĩ quan bị cáo buộc tham gia vụ đảo chính bất thành, song có dấu hiệu cho thấy chính phủ sẽ nhân cơ hội này mở rộng cuộc đàn áp sang cả những người bị cho là thù địch với chính phủ. Ngoài quân đội, chính phủ cũng cách chức hàng nghìn thẩm phán mặc dù những người này có vẻ không đóng vai trò gì trong vụ đảo chính.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet