Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổn thất như thế nào sau khi Nga cấm vận?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một quan chức Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ, lệnh trừng phạt kinh tế của Nga có thể khiến nước này mất đi 12 tỉ USD mỗi năm. Cùng với tình hình an ninh bất ổn, Thổ Nhĩ Kỳ đang đứng trước hiểm họa khôn lường.

Theo ông Aydin Sezer, một cựu quan chức Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ, các vụ khủng bố nghiêm trọng cùng việc bị Nga cấm vận đã khiến nền kinh tế vốn đang chững lại của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gặp càng nhiều khó khăn hơn.

Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt với vô vàn khó khăn về an ninh cũng như kinh tế.

Trả lời với hãng thông tấn VOA của Mỹ, ông Sezer cho biết lệnh trừng phạt sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ thâm hụt 12 tỉ USD ngân sách mỗi năm, gấp 4 lần so với ước tính của chính phủ Ankara.

Phát biểu này cũng tương tự với nhận định của Bộ Nông nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước, khi lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm của nước này sẽ khiến ngành này tổn thất khoảng 764 triệu USD.

“Nga chiếm 60% sản lượng hoa quả và rau quả xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Burhan Er, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết. “Họ là một thị trường lớn của chúng tôi”.

Is Bankasi, một trong những ngân hàng lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố báo cáo phân tích về ảnh hưởng của lệnh cấm vận với Nga. Họ tin rằng kim ngạch xuất khẩu cũng như thương mại sẽ là những ngành “chịu ảnh hưởng nặng nề nhất” của Thổ Nhĩ Kỳ. Mỗi năm, nước này dự kiến sẽ mất từ 4,4 đến 7,3 tỉ USD.

Nga cũng cấm các doanh nghiệp du lịch của nước này tổ chức những chuyến đi tới Thổ Nhĩ Kỳ và điều này ảnh hưởng tiêu cực đến thu nhập của các cửa hàng, lái xe taxi và người bán hàng rong, vốn phụ thuộc vào lượng khách du lịch.

Tuy nhiên, lo ngại lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ không phải là lệnh cấm vận kinh tế của Nga. Vụ khủng bố tại Istanbul mới đây đã khiến ít nhất 10 du khách nước ngoài, trong đó có 9 công dân Đức thiệt mạng, có thể sẽ khiến ngành du lịch của nước này chịu tổn thất lớn. Khách Đức chiếm 15% tổng số lượng khách du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ, qua đó mang về 34 tỉ USD mỗi năm.

Sau khi vụ việc này xảy ra, Bộ Ngoại giao Đức đã có thông báo khuyên các du khách ở Thổ Nhĩ Kỳ tạm thời tránh những khu vực công cộng có đông người qua lại hoặc các địa điểm du lịch ở nước này.

“Sau vụ đánh bom, ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ gần như điêu đứng”, một nhà phân tích kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet