Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự sản xuất chiến đấu cơ, vũ khí chống tăng, UAV?

Đức Dũng

Mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ là đến năm 2023 sẽ không nhập khẩu các sản phẩm quân sự từ nước ngoài và sẽ tự sản xuất máy bay chiến đấu, vũ khí chống tăng, máy bay không người lái, súng trường tấn công.
Sukhoi Su-30MKI

Trang tin vpk-news.ru dẫn lời Tổng thống Erdogan tại buổi khai mạc triển lãm công nghiệp quốc phòng lần thứ 12 IDEF-2015 ở Istambul cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực thực hiện một chương trình nhằm giảm nhập khẩu các sản phẩm trong lĩnh vực quốc phòng từ nước ngoài.

"Ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu. Tuy nhiên, mục tiêu của chúng tôi là đến năm 2023 sẽ không nhập khẩu các sản phẩm quân sự từ nước ngoài. Mặc dù chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, trong những năm gần đây, nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ đã được củng cố đáng kể", Tổng thống Erdogan cho biết.

Cũng theo Tổng thống Erdogan, Tổ hợp công nghiệp-quân sự trong nước "tiếp tục công việc nghiên cứu, phát triển loại máy bay chiến đấu nội địa, các loại vũ khí chống tăng, và hoàn thành dự án chế tạo súng trường tấn công".

"Năm ngoái, tôi đã tham dự buổi lễ khởi công chế tạo vệ tinh Tyurksat 6A, vệ tinh thông tin liên lạc dành cho các mục đích quân sự và dân sự. Chúng tôi đang thực hiện các dự án lớn trong lĩnh vực máy bay không người lái (UAV). Và mục tiêu của chúng tôi là hoàn toàn tự thiết kế và phát triển. Tất cả các dự án khác cũng được thực hiện trên nguyên tắc này", Tổng thống Erdogan nhấn mạnh.

Trực thăng tấn công Ka-52 của Nga

Theo hãng Tass, có hơn 40 quốc gia và khoảng 400 công ty hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng tham gia triển lãm IDEF-2015, trong số đó có các nhà sản xuất máy bay hàng đầu, xe bọc thép, tên lửa, tàu chiến, súng bắn tỉa.

Nhà xuất khẩu vũ khí chính của Nga - công ty xuất khẩu quốc phòng Rosoboronexport sẽ giới thiệu khoảng 20 mẫu sản phẩm, trong số đó có xe tăng T-90S, xe bọc thép BTR-80A, xe chiến đấu bộ binh BMP-3F.

Các mẫu sản phẩm hàng không chính gồm có máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130, máy bay tiêm kích Su-30MKI, thủy phi cơ Be-200, trực thăng đa năng hạng nhẹ Ka-226, máy bay trực thăng vận tải hạng nặng Mi-26, trực thăng tấn công Mi-28NE “thợ săn đêm”, trực thăng vận tải quân sự Mi-171SH và trực thăng tấn công-trinh sát Ka-52.

Ngoài ra, Rosoboronexport cũng sẽ giới thiệu hệ thống tên lửa cao xạ Antey-2500, hệ thống phòng không Tor-M2K, tổ hợp tên lửa Buk-M2E và hệ thống hỏa lực hạng nặng TOS-1A.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet