Thổ Nhĩ Kỳ thoát khỏi NATO: Thành công lớn nhất đối với Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Nếu Moscow thành công trong việc đưa Thổ Nhĩ Kỳ thoát khỏi NATO thì Nga sẽ giành chiến thắng lớn trong chính sách đối ngoại của mình, điều này thậm chí còn vang dội hơn cả thành tích ở Syria.

Việc Moscow và Ankara xích lại gần nhau gây ra mối lo ngại nghiêm trọng đối với phương Tây, vì sự phát triển hơn nữa quan hệ giữa hai nước có thể dẫn đến việc Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi NATO và ghi nhận sự thành công to lớn trong chính sách đối ngoại của Nga, tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung viết.

Thổ Nhĩ Kỳ thoát khỏi NATO: Thành công lớn nhất đối với Nga - ảnh 1
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Edorgan

Việc bố trí các lực lượng ở Trung Đông một lần nữa thay đổi sau khi Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết một thỏa thuận cho rằng, không thể đạt được "giải pháp quân sự" ở Syria. Sự kiện này không chỉ là "bước ngoặt" của cuộc xung đột, mà còn minh chứng cho sự sẵn sàng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong việc giảm bớt tham vọng ở khu vực nhằm củng cố mối quan hệ với Nga, tờ báo viết.

Khó có thể tưởng tượng sự ấm lên giữa Moscow và Ankara, bởi vì mối quan hệ song phương đã gần như "đóng băng" khi Lực lượng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt máy bay quân sự của Nga trong không phận Syria vào ngày 24/11/2015.

Tuy nhiên, trong một thời gian dài ông Erdogan cố gắng tìm kiếm cách thức để làm hòa với Nga. Vào tháng 6, ông đã xin lỗi vì vụ bắn rơi Su-24 và nhấn mạnh sẵn sàng làm mọi thứ có thể để khôi phục lại quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Sau đó đã xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan quyết định chuyển hướng đất nước sang phía Đông và không nhận hỗ trợ từ phương Tây, tác giả bài báo nhấn mạnh.

Hiện nay, quan hệ hợp tác giữa Moscow và Ankara đang phát triển nhanh chóng. Ông Erdogan bày tỏ sự quan tâm đến các hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga, còn Moscow đã dỡ bỏ lệnh cấm vận hàng hóa và mở cửa trở lại đường đi vào Thổ Nhĩ Kỳ cho các du khách. Vào tháng 10/2016 hai nước công bố đang làm việc về đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ", và vào tháng 11 ông Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ không nên "mắc kẹt" trong Liên minh châu Âu, mà cần hợp tác với Trung Quốc và Nga, tờ báo viết.

Kết quả là, đối với Moscow mọi thứ đều diễn ra "như mong muốn". Do có Crimea mà một lần nữa Nga trở thành lực lượng thống trị ở Biển Đen, và bây giờ ông Erdogan sẽ có thể bảo vệ con đường dẫn đến Biển Địa Trung Hải cho Nga. Nếu Moscow thành công trong việc đưa Thổ Nhĩ Kỳ thoát khỏi NATO thì Nga sẽ giành chiến thắng lớn nhất trong chính sách đối ngoại của mình, điều này thậm chí còn vang dội hơn cả thành tích ở Syria, tác giả bài viết kết luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet