Thổ Nhĩ Kỳ thực tế đang trong tình trạng chiến tranh

Đào Cảnh (Lược dịch)

Nhà bình luận của tờ Hurriyet Nuray Mert nhận định, Ankara bằng những hành động của mình đã chứng minh cho cộng đồng quốc tế thấy mình là “một kẻ gây rối” và không có khả năng trở thành đối tác chiến lược, một người chơi nghiêm túc trên chính trường.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Hãng Ria Novosti dẫn nhận định của nhà bình luận Nuray Mert đăng trên tờ Hurriyet (Thổ Nhĩ Kỳ) cho hay Thổ Nhĩ Kỳ thực tế đang trong tình trạng chiến tranh, mặc dù điều này chưa được công nhận về mặt pháp lý.

Các lực lượng quân sự ủng hộ chính phủ đã bắt đầu ăn mừng “cho cuộc chiến mới vì độc lập” với tên gọi “Những trả thù cho sự đàn áp người Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là nhà lãnh đạo của người Hồi giáo”.

Cuộc chiến (qua trung gian) của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ cuộc xung đột tại Syria, nhưng chỉ gần đây cuộc chiến thực sự mới bắt đầu. Từ khi bắt đầu cuộc xung đột tại Syria, phe đối lập của quốc gia Trung Đông này được phép tự do đi vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Và không lâu trước đây, một số công dân Thổ Nhĩ Kỳ đã công khai xâm nhập vào lãnh thổ Syria để tham gia chiến đấu cùng phe đối lập. Ngoài ra các nhà chức trách Ankara chính thức tuyên bố ném bom vào các căn cứ của Lực lượng các Đơn vị tự vệ nhân dân người Kurd (YPG) – “đồng minh” của Nga và phương Tây trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS”. Như vậy, theo ông Mert Thổ Nhĩ Kỳ thực tế đang trong tình trạng chiến tranh.

“Chúng ta với tư cách là công dân Thổ Nhĩ Kỳ không được biết liệu nước mình có đang xảy ra chiến tranh hay không, liệu chính phủ của chúng ta có còn là một phần của liên minh quốc tế chống IS cùng với các đồng minh phương Tây? Vậy tại sao những người anh em Kurd của đồng minh phương Tây lại là kẻ thù của chúng ta? Ngắn gọn là, chúng ta đang trong một tình trạng lấp lửng” – nhà bình luận viết.

Những cáo buộc vội vàng của Ankara cho rằng, người Kurd phải chịu trách nhiệm về các vụ tấn công khủng bố gần đây tại Thổ Nhĩ Kỳ thay vì thu hút sự ủng hộ, lại gây thêm hoài nghi từ phía phương Tây.

Toàn bộ tình hình đã cho thấy kết quả không có lợi cho Ankara. Hơn nữa cuộc xung đột với người Kurd chỉ khiến hình ảnh của Thổ Nhĩ Kỳ trong mắt các đối tác trở thành “một kẻ gây rối”, sẵn sàng làm mọi thứ để gây ra tình hình phức tạp thêm và cản trở cuộc chiến chống khủng bố.  

Mọi hành động của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đều chứng minh họ không thể trở thành một đồng minh đáng tin cậy (của phương Tây) và phá vỡ hình ảnh của Ankara như là một người chơi nghiêm túc trên trường chính trị Thế giới.

Nhà bình luận Hurriyet kết luận, có vẻ như Thổ Nhĩ Kỳ “đang tiến hành quá nhiều cuộc chiến tranh để chống lại quá nhiều kẻ thù”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet