Thổ Nhĩ Kỳ tố Đức muốn "độc chiếm" Liên minh châu Âu

Tuệ Minh (lược dịch)

Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng chỉ trích Đức một ngày sau khi các ứng viên hàng đầu của cuộc bầu cử Tổng thống đều đồng tình rằng Ankara không nên là một thành viên của Liên minh châu Âu.

Sputnik đưa tin, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ, Omer Celik đã thẳng thắn tố Đức đang cố gắng một mình điều hành Liên minh châu Âu (EU).

“Chúng ta thấy rằng một số chính trị gia Đức công khai chỉ huy các tổ chức EU và các quốc gia thành viên trong chiến dịch tranh cử của họ, họ thật sự không biết EU là gì và họ cho rằng đó là “liên bang của Đức”. Những chính trị gia này không tôn trọng các giá trị và tổ chức của EU, chúng tôi không chấp nhận những tuyên bố thiếu tôn trọng như vậy đối với Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Celik viết trên Twitter.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc tranh luận trên truyền hình với đối thủ trong cuộc bầu cử Thủ tướng. Nguồn: AP

Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng thay vì đưa thể chế của EU vào hiện hành thì các chính trị gia Đức lại cố sử dụng Liên minh châu Âu như một công cụ trên chính trường.

Trong buổi tranh luận trên truyền hình hôm 4/9 vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết cá nhân bà không thấy bất kỳ khả năng nào để Ankara có thể gia nhập Liên minh châu Âu, đồng thời khẳng định Berlin có thể gây áp lực lên nền kinh tế của Ankara. Trong khi đó, đối thủ của bà, lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội Đức, Martin Schulz, cam kết sẽ chấm dứt các cuộc đàm phán giữa EU – Thổ Nhĩ Kỳ nếu ông trở thành Thủ tướng.

Quan hệ giữa Berlin và Ankara đã xấu đi nhanh chóng kể từ sau sự kiện đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ tháng 7/2016. Cụ thể, Ankara đã cáo buộc Berlin cung cấp chế độ tị nạn cho những kẻ âm mưu đảo chính. Quan hệ giữa hai nước tiếp tục xấu đi trong năm nay, sau khi Đức quyết định cấm Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức các cuộc diễu hành trưng cầu dân ý trên lãnh thổ của mình; đáp lại, Ankara cũng từ chối cho các nghị sĩ từ Berlin tới thăm căn cứ không quân Incirlik, nơi binh lính Đức đang đồn trú.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet