Thổ Nhĩ Kỳ tố nhóm khủng bố sân bay Istanbul có người Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ, ba kẻ đánh bom liều chết được cho là thành viên Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và là hung thủ gây ra vụ xả súng và đánh bom sân bay Istanbul Ataturk lần lượt mang quốc tịch Nga, Uzbekistan và Kyrgyzstan.

Vụ xả súng và đánh bom tại sân bay Istanbul Ataturk là vụ khủng bố nghiêm trọng nhất trong số hàng loạt những vụ đã xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ trong năm nay. Ba kẻ đánh bom liều chết ban đầu nổ súng vào đám đông để gây náo loạn ở bên ngoài, sau đó hai tên trong nhóm tiến vào bên trong rồi tự kích nổ bom trong người, trong khi tên còn lại thì nổ bom tự sát ở cửa vào.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ khủng bố tại sân bay Istanbul.

Vị quan chức trên không đưa ra thêm bất kỳ thông tin nào khác ngoại trừ quốc tịch của những kẻ đã gây ra vụ việc.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Efkan Ala phát biểu trước quốc hội nước này rằng, những chứng cứ thu thập được đang ngày càng chứng tỏ rằng IS là tổ chức gây ra vụ khủng bố lần này và số người thiệt mạng đã tăng lên thành 43 người, trong đó có 19 người nước ngoài.

Theo tin tức của một số phương tiện truyền thông ở Thổ Nhĩ Kỳ, hung thủ đánh bom người Nga có tên là Osman Vadinov, từng có mặt tại Raqqa, nơi IS coi là “thủ đô” của chúng. Bộ Nội vụ Nga cho biết họ đang kiểm tra thông tin về Vadinov.

Hàng ngàn người từ nhiều quốc gia trên thế giới đã vượt biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria để gia nhập IS trong những năm gần đây. Thổ Nhĩ Kỳ đã thắt chặt an ninh biên giới, song họ cho biết họ cần thêm thông tin từ các cơ quan tình báo nước ngoài.

Việc một trong số những kẻ đánh bom liều chết có mang quốc tịch Nga được tiết lộ trong bối cảnh quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vẫn chưa hết rạn nứt kể từ khi Ankara bắn rơi một máy bay chiến đấu của Nga gần biên giới với Syria vào tháng 11 năm ngoái.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã viết thư gửi lãnh đạo Nga Vladimir Putin để bày tỏ sự hối tiếc về vụ bắn rơi máy bay trên, song các quan chức ở Ankara cho biết ông Erdogan vẫn chưa thực sự đưa ra lời xin lỗi mà Moscow đang muốn.

Sau khi vụ khủng bố xảy ra, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 13 người, trong đó có 4 người nước ngoài trong một truy quét lớn tại thành phố Istanbul. Một số quan chức chính phủ cho biết, 16 khu vực trên toàn thành phố đã bị lùng sục để truy tìm những kẻ khả nghi.

IS đã lập nên một nhà nước Hồi giáo tự xưng tại một vùng lãnh thổ rộng lớn thuộc Syria và Iraq, đồng thời tuyên chiến với những người không theo đạo Hồi hoặc những tín đồ Hồi giáo không chấp nhận tư tưởng cực đoan của tổ chức này. Trong thời gian qua, các phần tử của tổ chức này đã gây ra những vụ khủng bố tương tự tại Bỉ và Pháp.

Hiện trường vụ khủng bố tại sân bay Istanbul Ataturk.

Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và là một trong những quốc gia cùng Mỹ chống lại IS đã liên tục chỉ trích những người Hồi giáo dòng Sunni có tư tưởng cứng rắn.

Một số quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, trong bối cảnh tình hình ở Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày càng trở nên nguy hiểm, Washington đang xem xét cấm thân nhân của các binh sĩ Mỹ được điều động ra nước ngoài đi cùng họ tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhiều chuyên gia chính trị cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã không thể nhận ra hiểm họa do IS mang lại sớm hơn. Thay vào đó, họ chỉ tìm cách lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad bằng những biện pháp như bí mật hậu thuẫn những nhóm vũ trang nổi dậy cứng rắn với lý do rằng Syria sẽ không bao giờ lập lại hòa bình khi ông Assad còn đương chức.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet