Thổ Nhĩ Kỳ tố phi cơ Su-34 Nga lại vi phạm không phận

Anh Tuấn (lược dịch)

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một phi cơ chiến đấu Su-34 của Nga đã tiến vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 29/1 mặc dù đã được cảnh báo. Chính phủ nước này đã ngay lập tức liên lạc với Đại sứ Nga sau vụ việc.

Đến ngày 30/1, bộ này đưa ra thông báo nói rằng động thái trên của Nga là dấu hiệu cho thấy Moscow muốn căng thẳng giữa hai nước leo thang.

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng sau vụ việc máy bay chiến đấu của Nga bị bắn rơi vào tháng 11/2015.

Máy bay chiến đấu Nga đã thực hiện các cuộc không kích ở Syria từ cuối tháng 9/2015, đôi lúc khiến Thổ Nhĩ Kỳ không hài lòng khi máy bay tiến quá gần biên giới nước này. Đến tháng 11/2015, căng thẳng giữa hai nước bùng nổ khi một máy bay Nga đã bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi với lý do vi phạm không phận.

Sự việc đã khiến tình hình ở Syria càng trở nên phức tạp và biến động. Quan hệ giữa Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng trở nên xấu đi, khi ông Putin gọi sự việc trên là “hành động đâm lén sau lưng bởi những thành phần đồng lõa với quân khủng bố”.

Theo báo Wall Street Journal, Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã phàn nàn rằng máy bay Nga có ý định nhắm bắn phi cơ của nước này. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sau đó cũng cảnh báo Nga về nguy cơ leo thang căng thẳng giữa 2 nước.

Việc Nga tập trung các hoạt động của mình ở gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ cũng được các hãng thông tấn phương Tây coi là một phần trong chiến dịch trả đũa của Moscow. Mới đây, Nga được cho là đã công kích vào khu vực Bayirbucak ở phía Tây Bắc Syria, gần thành phố Azaz, nơi có nhiều nhóm nổi dậy người Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria đang hoạt động.

Tuy nhiên, theo ông Metin Gurcan, một chuyên gia quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, khả năng đáp trả của Ankara trước những động thái trên của Nga sẽ cực kỳ hạn chế. Mới đây, Nga đã trang bị cho các máy bay chiến đấu các loại tên lửa không đối không, đồng thời triển khai tên lwuar phòng không S-400 đến tỉnh Latakia (Syria) sau vụ việc vào tháng 11 vừa qua.

“Do đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã không còn khả năng thay đổi cục diện chiến lược ở Syria, cả trên không lẫn trên bộ”, ông Gurcan cho biết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet