Thổ Nhĩ Kỳ trách Liên Hiệp Quốc không hành động đối với Syria

Phạm Khánh

Infonet - Hôm 13/10, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng chỉ trích Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vì đã không có hành động gì đối với tình hình ở Syria.

Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan cho biết càng ngày Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc càng khó hoàn thành nhiệm vụ của mình hơn vì “những cơ chế bất công, bất bình đẳng”.

Ông cho rằng : "Nếu chúng ta để vấn đề này phải đợi sự đồng thuận của một hoặc hai thành viên trong số 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, thì hậu quả của tình hình Syria sẽ rất nguy hiểm”.

Thổ Nhĩ Kỳ trách Liên Hiệp Quốc không hành động đối với Syria - ảnh 1
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Internet.

Hôm 13/10, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã điều thêm 250 xe tăng và 55 chiến đấu cơ tới biên giới giáp Syria sau khi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh quân đội sẵn sàng cho cuộc xung đột có thể xảy ra với các lực lượng của Syria.

Cùng ngày, đặc phái viên hòa bình quốc tế Lakhdar Brahimi cũng đã đến Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về căng thẳng gia tăng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria về sự việc Thổ Nhĩ Kỳ ép một máy bay chở khách của Syria hạ cánh do nghi ngờ chiếc máy bay này có chở vũ khí.

Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chiếc máy bay này chở các thiết bị quân sự tới cho chính phủ Syria thì các quan chức Syria khẳng định chiếc máy bay này không hề có hàng hóa quân sự. Nga cũng đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải giải thích cho hành động trên và cho rằng nó đe dọa đến an ninh của hành khách.

Sự việc trên đã khiến cho mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Syria, Nga trở lên căng thẳng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet