Thổ Nhĩ Kỳ từ chối đền bù thiệt hại cho Nga vụ bắn hạ Su-24

Đức Dũng (lược dịch)

Theo Thư ký Báo chí Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Tanju Bilgich, nước này hiện không có ý định sẽ đền bù thiệt hại cho Nga vì máy bay Su-24 bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.
Ông Tanju Bilgich
Tuyên bố trên được ông Tanju Bilgich đưa ra trên kênh CNN Turk của Thổ Nhĩ Kỳ. “Thực hiện yêu cầu của Nga về việc đền bù cho máy bay (Su-24) bị bắn hạ là điều không thể”- ông Tanju Bilgich khẳng định.

Ngược lại, theo Tanju Bilgich, Nga cần phải đảm bảo rằng các máy bay của nước này sẽ không tiếp tục vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố trên của ông Tanju Bilgich được đưa ra sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksey Meshkov ngày 16/12 lên tiếng yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ cần phải đền bù thiệt hại cho Nga vụ máy bay Su-24 bị bắn hạ ngày 24/11 và cam kết rằng các sự vụ tương tự sẽ không tái diễn.

Trước đó, ngày 14/12, Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov cho biết Nga đã đưa ra 3 điều kiện để Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện nếu như muốn cải thiện quan hệ với Nga.

Điều kiện đầu tiên là Thổ Nhĩ Kỳ phải công khai lên tiếng xin lỗi Nga vụ bắn hạ Su-24. Điều kiện thứ hai là Thổ Nhĩ Kỳ phải tìm ra những kẻ có tội và buộc phải chịu trách nhiệm. Cuối cùng, Thổ Nhĩ Kỳ cần phải đền bù những tổn thất đã gây ra cho Nga.

Cho đến nay, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan vẫn kiên quyết từ chối xin lỗi Nga, còn Thủ tướng nước này Ahmet Davutoglu tuyên bố rằng Ankara sẽ không xin lỗi Nga vì hành động bắn hạ Su-24 là hành động bảo vệ biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ bước vào giai đoạn khủng hoảng sau sự vụ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga ngày 24/11 vừa qua.

Các phi công Su-24 đã kịp thời bật dù nhảy ra ngoài sau khi Su-24 bị bắn hạ. Tuy nhiên, viên phi công cơ trưởng Su-24 đã bị lực lượng phiến quân bắn chết khi đang nhảy dù, chỉ có hoa tiêu của máy bay này được các lực lượng đặc nhiệm Nga và Syria giải cứu thành công.

Tổng thống Nga Putin đã gọi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là “đâm sau lưng”. Đến ngày 29/11, Tổng thống Putin ký sắc lệnh ban hành các biện pháp trừng phạt kinh tế chống Thổ Nhĩ Kỳ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet