Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine hợp tác quốc phòng trong lúc căng thẳng với Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Hai tập đoàn quốc phòng lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine mới đây đã bắt đầu đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận hợp tác nhằm nâng cấp các loại xe tăng.

Hãng Aselsan của Thổ Nhĩ Kỳ và Ukroboronprom của Ukraine hiện đang thảo luận để cùng nhau hợp tác thực hiện dự án nâng cấp xe tăng. Theo một giám đốc của Aselsan, thỏa thuận này nếu thành công cũng sẽ được áp dụng cho các loại pháo và xe chở quân.

Xe tăng Altay do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo.

Cuộc đàm phán giữa hai công ty Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine diễn ra vào thời điểm Nga, đối tác thương mại hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ và là nhà cung cấp khí đốt chính của nước này, có quan hệ không tốt với cả hai nước.

Năm ngoái, bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga và đã khiến các nước phương Tây phản ứng dữ dội. Mới đây vào ngày 24/11, một máy bay Su-24 của Nga đã bị phi cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi với lý do máy bay Nga xâm phạm không phận của nước này.

Vụ việc đã châm ngòi cho khủng hoảng quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ – Nga tồi tệ nhất từ trước tới nay. Nga đã nói rằng “Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng” và áp đặt một loạt các hình thức cấm vận kinh tế.

Ngày 30/11, các chuyên gia công nghệ quân sự tại Aselsan tuyên bố rằng họ đã ký hợp đồng với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, qua đó sản xuất và bàn giao các hệ thống vũ khí giúp bảo vệ xe tăng và xe chở quân khỏi các loại tên lửa chống tăng.

Aselsan đã phát triển “Hệ thống Tự vệ Chủ động cho xe tăng”, hay còn có tên là AKKOR, từ năm 2008 và đã thử nghiệm các thiết bị rađa, máy tính và đạn dược của hệ thống này từ năm 2010. Hãng Aselsan cho biết AKKOR được thiết kế nhằm phát hiện tên lửa chống tăng của đối phương và vô hiệu hóa chúng ngay lập tức.

Hệ thống này được thiết kế cho Altay, một loại xe tăng thế hệ mới do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo trong nước. Nhưng Aselsan khẳng định AKKOR có thể lắp đặt trên nhiều loại xe quân sự khác nhau.

Một giám đốc của Aselsan nói rằng, dự án hợp tác với Ukroboronprom cũng có thể sẽ giúp hoàn thiện hệ thống AKKOR hơn nữa.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Defense News, một tạp chí ra đời vào năm 1986, chuyên cung cấp những tin mới nhất cũng như các bài phân tích về các chương trình, chính sách, hoạt động và công nghệ quốc phòng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet