Thợ săn nhum vào mùa kiếm nửa triệu mỗi ngày

Thông thường cứ mỗi ngày đi lặn, số lượng nhum bắt được từ 300-700 con, mang về cho những ngư dân đi săn bắt hải sản này từ 400-600.000 đồng/người/ngày.

Cuối tháng 4, dưới cái nắng gay gắt, làn nước ở vùng biển xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) trở nên trong vắt đến lạ thường. Đây cũng là lúc việc đi săn bắt nhum biển (loại hải sản thường dùng để tiến cho vua chúa ngày xưa) bước vào đỉnh điểm của vụ mùa hàng năm.

Theo đó cứ vào tầm từ 8-16 giờ hàng ngày, người dân Phổ Châu lại kéo nhau ra khu vực gành đá nằm cách bờ 20-50m, với mực nước sâu từ 3-5m để săn bắt nhum biển. 

Thành quả sau một ngày ngâm mình dưới biển

Không cần tàu thuyền máy, với những trang thiết bị và ngư cụ như lưới, dàn câu giống như để đánh bắt các loại hải sản tôm, cá khác; dụng cụ để "săn" nhum biển khá đơn giản, gồm: 1 đoạn sắt to cỡ nửa ngón tay út, dài từ 0,4-0,6m với một đầu được bẻ cong như lưỡi câu và đầu kia cắm vào cán gỗ, giỏ đựng buộc xốp xung quanh cho nổi trên mặt nước và kính lặn là có thể hành nghề.

Sau khi bơi, lặn dọc theo các gành đá phát hiện thấy nhum biển, ngư dân chỉ cần dùng móc sắt móc vào và đưa lên bỏ vào giỏ đựng.

Nhiều ngư dân nơi đây cho biết: "Việc săn bắt nhum có thể diễn ra quanh năm, trừ những khi biển động, sóng to và nước đục. Thế nhưng thời gian săn bắt chính vụ hàng năm ở đây thường bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 7".

Nhum - đặc sản dùng để tiến vua ngày xưa

Với thâm niên hơn 10 năm trong nghề "săn" nhum, ngư dân Bùi Văn Nguyên (41 tuổi) cho biết: "Những năm trước việc đi bắt nhum của người dân trong vùng chủ yếu là mang về chế biến để cải thiện cho bữa ăn của gia đình. Vì vậy số lượng bắt chỉ một vài kg là thôi, nên nhum rất nhiều".

Tuy nhiên gần đây khi vùng biển nơi này trở thành khu du lịch, nhum với ưu điểm bổ dưỡng cao và ngon miệng đã trở thành đặc sản được nhiều người ưa thích. Vì vậy người tham gia bắt ngày một đông dẫn đến lượng nhum đã giảm đi đáng kể.

Dụng cụ để săn bắt nhum
Một trong những khu vực biển để săn bắt nhum

Thông thường cứ mỗi ngày đi lặn, số lượng nhum bắt được từ 300-700 con. "Với giá mua nhum thịt (sau khi tách bỏ vỏ) hiện từ  250.000 – 350.000 đồng/kg, đã mang về cho những ngư dân đi săn bắt hải sản này từ 400-600.000 đồng/người/ngày. Có hôm trúng mánh tiền bán nhum lên đến cả triệu đồng/người/ngày", ngư dân Trần Thanh Viên không giấu giếm.

Ngư dân chuẩn bị ra địa điểm hành nghề

Địa điểm hành nghề gần bờ và mực nước không sâu, dụng cụ săn bắt khá đơn giản, thu nhập lại khá cao, tuy nhiên để hành nghề ngoài yêu cầu biết lặn, đòi hỏi số ngư dân tham gia phải có sức khỏe và chịu ngâm mình dưới nước trong một thời gian rất lâu, gần 10 giờ/ngày. Bên cạnh đó cần phải cẩn thận vì nếu sơ suất sẽ bị gai của nhum đâm vào gây đau nhức, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Theo CÔNG XUÂN (Dân Việt)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet