Thỏa thuận bồi thường bất thành, ông Nén sẽ khởi kiện TAND tỉnh Bình Thuận

Nguyễn Cường

Cho rằng mức tiền 10,5 tỷ đồng bồi thường mà TAND tỉnh Bình Thuận đưa ra là chưa thỏa đáng, luật sư của ông Nén cho biết ông sẽ khởi kiện bằng một vụ án dân sự, dù biết rằng “khả năng thành công là rất thấp”.
Thỏa thuận bồi thường bất thành, ông Nén sẽ khởi kiện TAND tỉnh Bình Thuận - ảnh 1
Nhiều khả năng ông Nén sẽ tiếp tục đối mặt với các cơ quan tố tụng Bình Thuận trong một vụ kiện mới

Chiều ngày 31/8, vòng thương lượng thứ 3, cũng là vòng thương lượng cuối cùng giữa ông Huỳnh Văn Nén và TAND tỉnh Bình Thuận (Tòa án tỉnh) đã kết thúc mà không tìm được tiếng nói chung về mức tiền bồi thường.

Cụ thể phía ông Nén tiếp tục bảo lưu quan điểm yêu cầu Tòa án tỉnh phải bồi thường 18 tỷ đồng cho 18 năm ngồi tù oan. Trong khi đó phía tòa án cũng nhất định giữ mức tiền có thể bồi thường là 10,5 tỷ đồng.

Tham gia buổi thương lượng, về phía thiệt hại có ông Nén, cụ Huỳnh Văn Truyện (ba ông Nén), ông Nguyễn Thận (người được ông Nén ủy quyền), ông Huỳnh Trung Nghĩa (anh vợ ông Nén) và ba luật sư là Phạm Công Út, Nguyễn Văn Quynh và Trần Văn Đạt.

Trong khi về phía Tòa án tỉnh có bà Nguyễn Thị Hiệp Hòa - Phó chánh án và bà Trần Thị Thiên Hương - Phó chánh tòa hành chính.

Tại buổi thương lượng phía Tòa án cho rằng gia đình đã không cung cấp được các chứng cứ chứng minh cho yêu cầu bồi thường của mình. Cũng theo tòa án thời gian thương lượng đã hết, nên nếu gia đình không đồng ý với mức tiền mà họ đưa ra thì có thể khởi kiện ra tòa.

Ngược lại, luật sư của ông Nén cho rằng việc thu thập chứng cứ là trách nhiệm của tòa án (theo Điều 18, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước), do đó nếu tòa án không chấp nhận mức bồi thường 18 tỷ thì phải có nghĩa vụ chứng minh thiệt hại của ông Nén không tới số tiền trên (Nói cách khác, tòa án có nghĩa vụ chứng minh ông Nén chỉ bị thiệt hại 10,5 tỷ đồng – theo luật sư).

“Có thể du di 1, 2 tỷ nhưng số tiền đưa ra chênh lệch tới 7,5 tỷ là không thể được, do đó chúng tôi quyết định sẽ khởi kiện ra tòa và giữ nguyên yêu cầu bồi thường 18 tỷ” – luật sư Út nói với Infonet.

Thỏa thuận bồi thường bất thành, ông Nén sẽ khởi kiện TAND tỉnh Bình Thuận - ảnh 2
Luật sư Phạm Công Út và ông Huỳnh Văn Nén trước phiên thương lượng ngày 31/8

Như Infonet đã thông tin, ông Huỳnh Văn Nén (53 tuổi, ngụ thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) bị bắt giam năm 1998 bởi cáo buộc sát hại bà Lê Thị Bông (ngụ địa chỉ trên) để cướp tài sản.

Trong quá trình điều tra sau đó ông Nén đã “khai” ra rằng mình và 8 người khác trong gia đình bên vợ còn gây ra “vụ án Vườn điều” vào năm 1993, và người bị sát hại trong vụ án này là bà Dương Thị Mỹ.

Từ lời khai của ông Nén, công an tỉnh Bình Thuận đã bắt giam 8 người nói trên để điều tra. Tuy nhiên qua nhiều phiên xét xử, vào tháng 12/2005 VKSNS Tối cao đã ra quyết định đình chỉ vụ án, tra tự do cho những người nói trên vì không chứng minh được họ phạm tội.

Sau đó những người trong gia đình nhà vợ (trừ ông Nén) đã được TAND tỉnh Bình Thuận tổ chức xin lỗi và bồi thường. Trong khi đó ông Nén tiếp tục chịu án chung thân vì bị tuyên sát hại bà Bông.

Cho đến tháng 12/2015 ông Nén đã chính thức được minh oan sau 18 năm tù, khi nghi can Nguyễn Thọ bị bắt giam. Sau khi ra tù ông Nén cho biết trong thời gian bị tạm giam đã bị một số điều tra viên đánh đập dữ dội và buộc phải ký tên vào những lời khai viết sẵn.

Tại phiên xử ngày 26/8 vừa qua Nguyễn Thọ đã nhận tội trước tòa rằng mình chính là người cùng với Hồ Thanh Việt (đã chết) giết chết va cướp tài sản của bà Bông. Sau khi xem xét HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Thọ 20 năm tù giam cho.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet